Thay thế Venezuela, dầu thô của Nga chiếm lĩnh thị trường châu Âu

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà tinh chế châu Âu đang chuyển sang nhập khẩu dầu thô nặng của Nga khi sản lượng dầu của Venezuela sụt mạnh do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dầu thô của Nga đang thay thế nguồn cung từ Venezuela tại thị trường châu Âu

Hãng tin Reuters cho biết, dầu thô Nga đang ngày càng trở nên đắt hàng trên thị trường năng lượng. Trích dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp năng lượng, Reuters nói rằng nguồn cung dầu thô nặng trên thị trường đang có nguy cơ thiếu hụt do phần lớn sản lượng dầu được các nước Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh cắt giảm đều là dầu thô nặng.
Trong khi đó, dầu thô Mỹ không phải là một lựa chọn thay thế cho nguồn cắt giảm sản xuất của Nhóm OPEC+ vì nó quá nhẹ và ngọt, trong khi các nhà máy lọc dầu ở châu Âu được thiết kế để xử lý các loại dầu thô nặng hơn và dầu thô nhẹ để tạo ra các sản phẩm tinh chế.
Thông tin này là lời cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ thế giới đang nghiêng về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng mặt hàng dầu thô nặng - loại dầu thô chủ yếu của Venezuela và nhiều nhà máy lọc dầu cần sản xuất nhiên liệu và các sản phẩm tinh chế khác.
Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên ngành sản xuất dầu mỏ Iran cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các nhà tinh chế dầu toàn cầu mỏ châu Âu do họ bị hạn chế việc nhập khẩu dầu thô nặng từ Tehran.
Theo Reuters, các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến nguồn cung dầu thô nặng trên thị trường bị thiếu khoảng 800.000 thùng. Điều này khiến các nhà tinh chế gặp khó khăn trong việc tìm nguồn dầu thô nặng để thay thế trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế, hiện chỉ có thế nhập khẩu từ các nhà sản xuất tại Nga, Trung Đông, Canada và Mexico.