Thay thời, chuyển giai đoạn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại hội nghị cấp cao lần thứ 7 Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) được tiến hành tại Panama là sự kiện lịch sử không chỉ đối với mối quan hệ song phương này, mà còn đối với cả châu lục và thế giới.

Đây là lần đầu tiên Cuba tham dự hội nghị cấp cao của tổ chức này và cũng tại đây lần đầu tiên có cuộc trao đổi cấp cao giữa Mỹ và Cuba kể từ cuộc cách mạng ở Cuba năm 1959.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba là hình ảnh đặc trưng nhất và tồn tại dai dẳng nhất về chiến tranh lạnh. Sự cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã xoá đi hình ảnh đó. Hai nước đang xúc tiến đàm phán về bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Mỹ sẽ loại bỏ Cuba ra khỏi danh sách của Mỹ về những quốc gia mà Mỹ cho là hậu thuẫn khủng bố quốc tế. Nước này sẽ thành lập đại sứ quán thường trú của mình ở nước kia. Và cuối cùng Mỹ sẽ chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận và trừng phạt Cuba. Lộ trình tiếp theo sau sự kiện lịch sử này ở Panama sẽ là như thế.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro thân mật trong cuộc hội đàm lịch sử. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro thân mật trong cuộc hội đàm lịch sử. Ảnh: Getty Images
Đối với thế giới bên ngoài, việc Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba khẳng định rằng chính sách bao vây, cấm vận và trừng phạt quốc gia khác gây ra nhiều khó khăn cho quốc gia ấy nhưng cuối cùng thì cũng vẫn không đưa lại kết quả như mong đợi cho phía thực thi chính sách bao vây, cấm vận và trừng phạt. Từ chuyện quan hệ giữa Mỹ và Cuba suốt hơn nửa thế kỷ qua có thể liên hệ ngay để dự báo về triển vọng của chính sách của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại liên quan đến chuyện xảy ra ở Ukraine.

Đối với Mỹ, việc bình thường hóa quan hệ với Cuba là kết quả của nhận thức về thất bại của chính sách được theo đuổi cho tới khi đó đối với Cuba. Thất bại nên Mỹ phải điều chỉnh và thay đổi chính sách. Việc này là một dấu ấn và thành quả đối ngoại nổi bật của cá nhân tổng thống Mỹ Barack Obama. Bình thường hoá và cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba mở ra thời kỳ quan hệ mới cho Mỹ ở khu vực Trung và Nam Mỹ cũng như cho Cuba với các nước ở khu vực Bắc Mỹ và EU. Các quốc gia ở khu vực Trung và Nam Mỹ cũng bớt khó xử trong quan hệ với Mỹ. Mỹ có được cơ hội và bầu không khí chính trị thuận lợi để khôi phục lại khu vực ảnh hưởng như đã từng có nếu từ nay đưa ra được chính sách thích hợp đối với Cuba và khu vực Trung, Nam Mỹ.

Sự thay thời trong cặp quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba đánh dấu bằng hội nghị cấp cao của OAS ở Panama đã giúp quan hệ giữa các quốc gia và tiến trình hợp tác, liên kết châu lục thực sự chuyển giai đoạn. Đảng Cộng hòa ở Mỹ sẽ còn chống phá quá trình này và có thể làm nó bị chậm lại, nhưng rõ ràng không thể làm nó bị đảo ngược được nữa.