Thể dục dụng cụ Việt Nam khó "hái vàng" tại SEA Games 32

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc chủ nhà Campuchia cắt các nội dung của nữ tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) buộc bộ môn thể dục dụng cụ Việt Nam phải xoay chuyển tập trung vào các nội dung của nam để hoàn thành chỉ tiêu 2 - 3 huy chương.

Tập trung vào các nội dung nam

Trải qua 31 kỳ SEA Games, thể dục dụng cụ (TDDC) luôn chứng tỏ được vị trí trong khu vực và mang lại những thành tích cao cho thể thao Việt Nam. Không chỉ trong khu vực Đông Nam Á, TDDC là một trong những môn thế mạnh của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Trong năm 2023, bộ môn này có nhiều giải đấu quan trọng như mục tiêu hướng tới như SEA Games 32, ASIAD 19 cũng như vòng loại Olympic.

VĐV Đinh Phương Thành là trụ cột của TDDC Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Ảnh: GN.
VĐV Đinh Phương Thành là trụ cột của TDDC Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Ảnh: GN.

Theo HLV trưởng đội tuyển TDDC Việt Nam Trương Minh Sang, từ đầu năm 2023, bộ môn đã đưa ra những phương hướng, kế hoạch tập luyện cũng như tập huấn để giúp các VĐV có điểm rơi phong độ tốt nhất ở từng đấu trường, trong đó lấy bước đệm từ chính SEA Games 32.

“Mục tiêu trước mắt của TDDC Việt Nam là SEA Games 32. Đại hội năm nay sẽ có 8 nội dung nam gồm đồng đội, toàn năng, 6 nội dung đơn môn. Mục tiêu của đội là phấn đấu giành được từ 2 - 3 huy chương.

Các VĐV trọng điểm năm nay vẫn xoay quanh Phương Thành, Thanh Tùng… Ngoài ra, Ban huấn luyện đã đưa ra phương án đôn các VĐV trẻ lên thay thế. Những VĐV trẻ này có rất nhiều tiềm năng" – HLV Trương Minh Sang cho biết.

Tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà, TDDC Việt Nam giành được 4 tấm HCV trong 8 nội dung dành cho TDDC nam. Việc nước chủ nhà Campuchia không tổ chức các nội dung của nữ tại SEA Games 32 là một bất lợi đối với TDDC Việt Nam. Vì thế buộc Ban huấn luyện phải tập trung vào những nội dung nam có VĐV giành HCV trước đó.

Theo tính toán của Ban huấn luyện tuyển TDDC Việt Nam, với mỗi giải đấu sẽ lựa chọn các VĐV phù hợp trong số các nội dung toàn năng hoặc đơn môn để cử đi thi đấu.

“Ban huấn luyện sẽ tiến hành sàng lọc, lựa chọn các VĐV có tố chất tốt nhất ứng với từng nội dung để đạt được mục tiêu đặt ra. Lịch tập luyện, thi đấu từ SEA Games đến các giải đấu, ASIAD và xa hơn là Olympic đã được lên kế hoạch như một lộ trình có liên kết chặt chẽ, bổ trợ cho nhau” – HLV Trương Minh Sang nhận định.

Hướng tới mục tiêu xa hơn là ASIAD và Olympic

Trong những năm qua, TDDC Việt Nam có sự kết hợp giữa các VĐV giàu kinh nghiệm đã từng chinh chiến trên các mặt trận như Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành… cùng với các VĐV trẻ đầy tiềm năng như Trịnh Hải Khang, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Nguyễn Văn Khánh Phong… Điều này giúp cho bộ môn có những tính toán cụ thể cho đường hướng phát triển.

Ở giải đấu tham dự mới nhất tại Cup thế giới 2023 diễn ra tại Doha (Qatar), TDDC Việt Nam có sự góp mặt của ba VĐV trẻ Trịnh Hải Khang, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Nguyễn Văn Khánh Phong. Dù không có được thành tích cao nhưng các VĐV trẻ đã thu về những kinh nghiệm quý giá chuẩn bị cho giải đấu xa hơn.

TDDC Việt Nam đặt chỉ tiêu giành chỉ tiêu 2 - 3 huy chương tại SEA Games 32. Ảnh: GN.
TDDC Việt Nam đặt chỉ tiêu giành chỉ tiêu 2 - 3 huy chương tại SEA Games 32. Ảnh: GN.

Khác với những năm trước, bộ môn TDDC có sự thay đổi về quy định tranh suất tham dự Olympic khi yêu cầu các VĐV tham dự giải đạt thành tích tại ít nhất 3 trong 4 giải Cup Thế giới.

Điều này buộc TDDC Việt Nam đang luân phiên cử các VĐV ở hai nội dung đơn và toàn năng tham dự lần lượt 4 giải Cup được tổ chức ở 4 châu lục trong năm.

Một thực tế trong những năm qua là yêu cầu với các VĐV tham dự Olympic sẽ ngày càng cao. Nếu như trước có thể đăng ký thi thẳng 4 giải Cup Vô địch thế giới thì nay VĐV sẽ phải bắt đầu từ vòng loại. Điều này hướng đến mục tiêu chung là nhằm nâng cấp chất lượng, giảm thời gian thi đấu.

"Ngoài ra, tại mỗi nội dung ở các giải đấu sẽ chọn ra 8 VĐV có số điểm cao nhất. Ngoại trừ các VĐV đã có sẵn suất tham dự, những VĐV còn lại trong top 8 sẽ tranh suất 1 duy nhất ” – HLV Trương Minh Sang cho biết thêm.

Sau giải Cup thế giới 2023 tại Doha (Qatar), TDDC Việt Nam sẽ tiếp tục chuẩn bị cho giải đấu tại Azerbaijan, sau đó là Ai Cập vào tháng 4 và tại Hàn Quốc vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Phụ trách môn thể dục (Tổng cục Thể dục thể thao - Bộ VHTT&DL) Bùi Trung Thiện cho biết, hiện các VĐV quan trọng của TDDC Việt Nam đang tập luyện tích cực theo đúng giáo án đề ra để đảm bảo tốt nhất chuyên môn.

“Những giải đấu tham dự của các VĐV Việt Nam, đặc biệt là những VĐV trẻ sẽ là cơ hội để các em chuẩn bị cho mục tiêu quan trọng không chỉ là SEA Games 32 mà còn là ASIAD 19 cũng như vòng loại Olympic" – ông Bùi Trung Thiện nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần