Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thế giới có 45 triệu "nô lệ thời hiện đại"

Kinhtedothi - Hơn 45 triệu nam giới, phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân của tình trạng nô lệ hiện đại, với 2/3 trong số này nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một nghiên cứu công bố hôm nay (31/5) cho biết.
Các ngư dân bị bóc lột lao động được cứu thoát tại Indonesia.
Các ngư dân bị bóc lột lao động được cứu thoát tại Indonesia.
Các con số trên được đưa ra bởi báo cáo Chỉ số nô lệ toàn cầu (Slavery Global Index) thuộc tổ chức Walk Free Foundation được thành lập từ năm 2012 bởi ông trùm khai thác mỏ Australia và nhà từ thiện Andrew Forrest. Các số liệu được thống kê từ từ 167 quốc gia với 42.000 cuộc phỏng vấn bằng 53 ngôn ngữ.

Theo nghiên cứu này, khái niệm “nô lệ hiện đại” đề cập đến việc không thể thoát khỏi tình trạng bị bóc lột sức lao động vì các nguyên nhân đe dọa, bạo lực, ép buộc, lạm dụng quyền lực hay lừa dối. Những người lâm vào tình trạng nô lệ hiện đại có thể bị ép buộc làm việc trái ý muốn trên tàu đánh cá hoặc trong các nhà thổ.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, số lượng nô lệ đã tăng 28% so với khoảng 2 năm trước đây. Đồng thời cho biết, Ấn Độ là quốc gia có số lượng người dân mắc vào tình trạng nô lệ cao nhất với hơn 18 triệu người.

Có 124 quốc gia đã hình sự hóa tội buôn bán người phù hợp với Nghị định thư của Liên Hợp quốc và 96 nước đã xây dựng kế hoạch hành động quốc gia. Tuy nhiên, ông Forrest nói cần phải có các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Hiện các nước châu Á đứng đầu về số lượng người bị mắc kẹt trong tình trạng nô lệ. Sau Ấn Độ là Trung Quốc (3,4 triệu  người ), Pakistan (2,13 triệu người), Bangladesh (1,53 triệu).

Cũng theo báo cáo, chính phủ Mỹ, Australia và một loạt các quốc gia châu Âu như Anh, Bồ Đào Nha và Na Uy là các quốc gia đi đầu trong việc xóa bỏ tình trạng nô lệ, trong khi Iran, Trung Quốc là những nước có ít hành động nhất.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ