Thế giới có 50.000 - 70.000 người tử vong do bệnh dại mỗi năm

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới phòng, chống bệnh dại" năm 2019.

Thông điệp phòng chống bệnh dại
Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có 50.000 - 70.000 người tử vong do bệnh dại và trên 10 triệu người phải điều trị dự phòng bằng vaccine dại. Tại Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và hiện nay số tử vong do dại vẫn ghi nhận ở mức cao với khoảng 100 trường hợp trong một năm.
Hà Nội là một trong những địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dại. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan nên hàng năm tại một số huyện vẫn ghi nhận bệnh nhân tử vong do bệnh dại lên cơn.
Theo thống kê, năm 2015 toàn TP ghi nhận 1 trường hợp, năm 2016 ghi nhận 2 trường hợp, năm 2017 ghi nhận 2 trường hợp, năm 2018 ghi nhận 3 trường hợp. Qua điều tra dịch tễ, tất cả các trường hợp tử vong đều bị chó cắn mà không được đi tiêm vaccine phòng bệnh dại hoặc tiêm muộn.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh dại có nguy cơ gia tăng là do tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó, mèo tại một số địa phương còn thấp nên không khống chế được bệnh dại ở chó, mèo. Người dân còn chủ quan, nhận thức về bệnh dại còn hạn chế, khi bị chó, mèo cắn không đi khám, tư vấn y tế để được tiêm phòng vaccine.
Trước ảnh hưởng của bệnh dại tới sức khỏe cộng đồng, lễ mít tinh hưởng ứng ngày ‘‘Thế giới phòng chống bệnh dại” được tổ chức với mục đích đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ và người dân huyện Hoài Đức nói riêng và TP Hà Nội nói chung nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh dại.
Diễu hành cổ động Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao, để có thể ngăn ngừa và khống chế được bệnh dại cần thực hiện các giải pháp sau:
Một là, tăng cường sự vào cuộc, chỉ đạo của các cấp chính quyền, nghiêm túc thực hiện Nghị định số 05 của Chính phủ, Quyết định số 193 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 30 của UBND TP.
Hai là, ngành NN&PTNT cần tăng cường công tác kiểm soát số lượng đàn chó, mèo và loại trừ bệnh dại trên đàn chó mèo nuôi thông qua việc tiêm phòng vaccine và duy trì tỷ lệ tiêm phòng vaccine cho chó, mèo đạt trên 90% tổng đàn.
Ba là, tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống bệnh dại cho cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh dại; người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn khi bị chó mèo nghi dại cắn; tuyệt đối không sử dụng thuốc nam.
Bốn là, ngành Y tế cần đảm bảo đầy đủ về nhân lực, vaccine huyết thanh để đáp ứng cho việc phòng và điều trị cho người dân khi bị súc vật nghi dại cắn.
Để tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh dại, đòi hỏi không chỉ nỗ lực của riêng ngành y tế hoặc ngành nông nghiệp mà cần có sự cam kết và sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp cùng với việc phân bổ nguồn lực thích hợp cho công tác phòng, chống dại cũng như sự tham gia của toàn bộ cộng đồng. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần