Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thế giới nỗ lực điều chế vaccine phòng virus Zika

Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Zika đang hoành hành, Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết, nước này và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên về nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Dự kiến trong năm đầu, vaccine sẽ được thử nghiệm trên chuột và khỉ, có thể tiếp tục thử nhiệm trên người vào năm thứ hai. Theo thỏa thuận này, Brazil sẽ đóng góp 1,9 triệu USD trong 5 năm tới.
Bộ Y tế Brazil cho biết từ đầu năm nay, các chuyên gia Mỹ đã có mặt tại nước này để cùng các nhà khoa học quốc gia Nam Mỹ nghiên cứu khả năng có sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và viêm đa dây thần kinh cấp.

Kể từ tháng 10/2015 khi virus Zika bùng phát mạnh tại Brazil tới nay đã có 4.000 trường hợp trẻ sơ sinh teo não, so với 147 trường hợp năm 2014.
Trong khi đó, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm các vaccine phòng virus Zika trên quy mô lớn.

Phát biểu với báo giới tại Thụy Sỹ, Phó Giám đốc phụ trách các hệ thống y tế và sáng kiến của WHO, bà Marie-Paule Kieny, cho biết, khoảng 15 công ty hoặc tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu điều chế vaccine phòng virus Zika. Hiện có 2 loại vaccine hứa hẹn nhất là loại vaccine do Viện y tế quốc gia Mỹ phát triển và một loại khác của tập đoàn công nghệ sinh học Bharat có trụ sở tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, phải ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm quy mô lớn đối vaccine phòng virus Zika. WHO cũng cho biết, sẽ mất khoảng 4 - 8 tuần nữa để các chuyên gia y tế xác định liệu có phải virus Zika gây ra dị tật đầu nhỏ và hội chứng rối loạn hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh hay không.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ