DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thế giới nỗ lực điều chế vaccine phòng virus Zika

13-02-2016 17:41
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Zika đang hoành hành, Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết, nước này và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên về nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Dự kiến trong năm đầu, vaccine sẽ được thử nghiệm trên chuột và khỉ, có thể tiếp tục thử nhiệm trên người vào năm thứ hai. Theo thỏa thuận này, Brazil sẽ đóng góp 1,9 triệu USD trong 5 năm tới.
Bộ Y tế Brazil cho biết từ đầu năm nay, các chuyên gia Mỹ đã có mặt tại nước này để cùng các nhà khoa học quốc gia Nam Mỹ nghiên cứu khả năng có sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và viêm đa dây thần kinh cấp.

Kể từ tháng 10/2015 khi virus Zika bùng phát mạnh tại Brazil tới nay đã có 4.000 trường hợp trẻ sơ sinh teo não, so với 147 trường hợp năm 2014.
Trong khi đó, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm các vaccine phòng virus Zika trên quy mô lớn.

Phát biểu với báo giới tại Thụy Sỹ, Phó Giám đốc phụ trách các hệ thống y tế và sáng kiến của WHO, bà Marie-Paule Kieny, cho biết, khoảng 15 công ty hoặc tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu điều chế vaccine phòng virus Zika. Hiện có 2 loại vaccine hứa hẹn nhất là loại vaccine do Viện y tế quốc gia Mỹ phát triển và một loại khác của tập đoàn công nghệ sinh học Bharat có trụ sở tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, phải ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm quy mô lớn đối vaccine phòng virus Zika. WHO cũng cho biết, sẽ mất khoảng 4 - 8 tuần nữa để các chuyên gia y tế xác định liệu có phải virus Zika gây ra dị tật đầu nhỏ và hội chứng rối loạn hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh hay không.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.
TAG: