Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thế giới nỗ lực điều chế vaccine phòng virus Zika

Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Zika đang hoành hành, Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết, nước này và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên về nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Dự kiến trong năm đầu, vaccine sẽ được thử nghiệm trên chuột và khỉ, có thể tiếp tục thử nhiệm trên người vào năm thứ hai. Theo thỏa thuận này, Brazil sẽ đóng góp 1,9 triệu USD trong 5 năm tới.
Bộ Y tế Brazil cho biết từ đầu năm nay, các chuyên gia Mỹ đã có mặt tại nước này để cùng các nhà khoa học quốc gia Nam Mỹ nghiên cứu khả năng có sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và viêm đa dây thần kinh cấp.

Kể từ tháng 10/2015 khi virus Zika bùng phát mạnh tại Brazil tới nay đã có 4.000 trường hợp trẻ sơ sinh teo não, so với 147 trường hợp năm 2014.
Trong khi đó, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm các vaccine phòng virus Zika trên quy mô lớn.

Phát biểu với báo giới tại Thụy Sỹ, Phó Giám đốc phụ trách các hệ thống y tế và sáng kiến của WHO, bà Marie-Paule Kieny, cho biết, khoảng 15 công ty hoặc tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu điều chế vaccine phòng virus Zika. Hiện có 2 loại vaccine hứa hẹn nhất là loại vaccine do Viện y tế quốc gia Mỹ phát triển và một loại khác của tập đoàn công nghệ sinh học Bharat có trụ sở tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, phải ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm quy mô lớn đối vaccine phòng virus Zika. WHO cũng cho biết, sẽ mất khoảng 4 - 8 tuần nữa để các chuyên gia y tế xác định liệu có phải virus Zika gây ra dị tật đầu nhỏ và hội chứng rối loạn hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh hay không.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ