Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thế giới nỗ lực điều chế vaccine phòng virus Zika

Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Zika đang hoành hành, Bộ trưởng Y tế Brazil cho biết, nước này và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên về nghiên cứu và điều chế vaccine phòng virus Zika.
Dự kiến trong năm đầu, vaccine sẽ được thử nghiệm trên chuột và khỉ, có thể tiếp tục thử nhiệm trên người vào năm thứ hai. Theo thỏa thuận này, Brazil sẽ đóng góp 1,9 triệu USD trong 5 năm tới.
Bộ Y tế Brazil cho biết từ đầu năm nay, các chuyên gia Mỹ đã có mặt tại nước này để cùng các nhà khoa học quốc gia Nam Mỹ nghiên cứu khả năng có sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và viêm đa dây thần kinh cấp.

Kể từ tháng 10/2015 khi virus Zika bùng phát mạnh tại Brazil tới nay đã có 4.000 trường hợp trẻ sơ sinh teo não, so với 147 trường hợp năm 2014.
Trong khi đó, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm các vaccine phòng virus Zika trên quy mô lớn.

Phát biểu với báo giới tại Thụy Sỹ, Phó Giám đốc phụ trách các hệ thống y tế và sáng kiến của WHO, bà Marie-Paule Kieny, cho biết, khoảng 15 công ty hoặc tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu điều chế vaccine phòng virus Zika. Hiện có 2 loại vaccine hứa hẹn nhất là loại vaccine do Viện y tế quốc gia Mỹ phát triển và một loại khác của tập đoàn công nghệ sinh học Bharat có trụ sở tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, phải ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm quy mô lớn đối vaccine phòng virus Zika. WHO cũng cho biết, sẽ mất khoảng 4 - 8 tuần nữa để các chuyên gia y tế xác định liệu có phải virus Zika gây ra dị tật đầu nhỏ và hội chứng rối loạn hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh hay không.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ