Thế hệ trẻ Thủ đô xúc động và tự hào trong ngày hội non sông
Kinhtedothi - Từ những du học sinh trở về đúng dịp trọng đại, đến những sinh viên, học sinh, giáo viên trẻ Thủ đô, tất cả đều chung một niềm xúc động khi trực tiếp chứng kiến lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 trên các tuyến phố Hà Nội. Không khí trang nghiêm, tự hào và tinh thần đoàn kết lan tỏa đã để lại những dấu ấn khó phai trong trái tim mỗi người.
Khối Hồng kỳ diễu hành qua các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng.
Đang theo học tại London nhưng gác lại mọi công việc và sắp xếp lại lịch học, bạn Nguyễn Đắc Lộc (phố Kim Mã), du học sinh Anh Quốc quyết định về Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ: “Sáng nay, tham gia cùng dòng người trên phố Kim Mã theo dõi đoàn diễu binh, diễu hành đi qua, tôi cảm nhận rõ không khí trang nghiêm, khí thế hào hùng và niềm tự hào dân tộc dâng trào”.
Khi ở nước ngoài, Nguyễn Đắc Lộc luôn tự hào kể với bạn bè quốc tế về truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhưng khi được tận mắt chứng kiến đoàn quân tiến bước, tiếng Quốc ca vang lên giữa lòng Thủ đô Hà Nội, Lộc càng thấy rõ giá trị thiêng liêng của độc lập, tự do.
“Trở về Hà Nội đúng thời khắc đặc biệt này, tôi nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của một người trẻ: học tập, rèn luyện để mai này có thể góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế” - Nguyễn Đắc Lộc nói.
Có bố là Tham tán thương mại, từ nhỏ đã theo bố mẹ công tác ở nước ngoài, nhưng năm nay, bạn Nguyễn Kim Ngân (phố Bà Triệu), quyết định một mình về Việt Nam học tập, trở thành sinh viên trường Học viện Ngoại giao. Trở về đúng năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Ngân xem đây là cái duyên và càng cảm thấy gắn bó hơn đất nước, nơi mình đã sinh ra.
Nguyễn Kim Ngân xúc động: “Đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp xem diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Có mặt tại lễ diễu binh, diễu hành ngay giữa trung tâm Thủ đô, tôi cảm nhận rõ sự trang trọng và niềm tự hào được là một phần của thế hệ trẻ Việt Nam”.
“Không khí ở Thủ đô Hà Nội trong những ngày này cho tôi thấy tinh thần đoàn kết, ý chí độc lập vẫn là giá trị bất biến, được bồi đắp qua nhiều thế hệ. Tôi tin rằng những trải nghiệm này sẽ giúp mình thêm động lực phấn đấu, để sau này có thể đóng góp vào công tác đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè quốc tế” - Nguyễn Kim Ngân chia sẻ.
Là thành viên trong Khối xếp hình, sinh viên Trần Thị Thanh Nguyệt (Đại học Văn hóa Hà Nội) bày tỏ: “Công việc tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Mỗi người chúng em là một mảnh ghép không thể thiếu. Dù mệt vì tập luyện nhiều ngày, nhưng khi thành quả hiện lên trên sân khấu, em cảm thấy mọi nỗ lực đều xứng đáng. Tham gia sự kiện A80 là một trải nghiệm khó quên. Em cảm nhận rõ tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Được hòa mình vào không khí này là điều vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa”.
Tham gia hỗ trợ từ những ngày sơ duyệt, tổng duyệt A80, cô giáo trẻ Hoàng Lan Chi (phố Ngọc Khánh), giáo viên trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã chứng kiến sự chuẩn bị nghiêm túc của các lực lượng. Vì vậy, sáng nay khi đứng trên tuyến phố Kim Mã cùng Nhân dân theo dõi các khối diễu hành, diễu binh, cô giáo trẻ càng cảm nhận rõ tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện.
“Là một nhà giáo, tôi mong học sinh của mình sẽ hiểu rằng độc lập, hòa bình không phải tự nhiên có được mà là sự hy sinh của cha ông, cống hiến qua nhiều thế hệ. Được tham dự trong vai trò người phục vụ và người chứng kiến, đối với tôi, đó là niềm vinh dự và tự hào lớn, khẳng định rằng mỗi công dân đều có thể góp phần vào thành công chung của ngày hội non sông” - cô giáo Hoàng Lan Chi nói.
Em Bùi Thị Khánh An, Nguyễn Thị Diễm My, Nguyễn Triệu Mỹ nhà ở phố Kim Mã, gọi nhau dậy từ 5h sáng để được xem các khối diễu binh qua phố Kim Mã. “Hôm nay chúng em đặt đồng hồ dậy từ rất sớm và cảm thấy rất háo hức. Em thấy phố nhà mình đông kín người, ai cũng hân hoan chờ đợi các khối diễu binh, diễu hành. Em chưa bao giờ được xem một sự kiện đông vui và trang nghiêm đến vậy” - em Khánh An chia sẻ.
Điều khiến các em thích thú nhất là hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay, cùng không khí náo nức và tiếng vỗ tay vang dậy khắp phố phường. Với lứa tuổi còn nhỏ, trải nghiệm hôm nay giống như một bài học lịch sử sống động, giúp các em hiểu hơn về niềm tự hào dân tộc, về sự thiêng liêng của độc lập, tự do…
Đúng như lời bài hát “Máu đỏ da vàng tôi là người Việt Nam…”, cảm xúc trong ngày Quốc khánh đã trở thành sợi dây kết nối mạnh mẽ giữa các thế hệ. Đối với người trẻ, đây không chỉ là kỷ niệm khó quên mà còn là lời nhắc nhở về niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm với tương lai đất nước. Từ khoảnh khắc ấy, khát vọng dựng xây và khẳng định Việt Nam trên trường quốc tế càng được hun đúc, để tinh thần đoàn kết và tình yêu Tổ quốc mãi vang vọng trong từng bước đi của thế hệ hôm nay…

Đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc
Kinhtedothi - Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử - nơi 80 năm trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Quốc hội - Chủ tịch nước - Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025).

Hùng tráng đoàn quân đi giữa lòng dân
Kinhtedothi – Sáng nay (2/9), Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Trên nhiều tuyến phố trong nội đô, từng khối diễu binh, diễu hành hùng tráng đi trong tiếng nhạc và tiếng cổ vũ của hàng triệu người dân.

Hàng triệu người dân hòa cùng lực lượng diễu binh, diễu hành trên các tuyến phố Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 2/9, sau khi đi qua lễ đài tại Quảng trường Ba Đình, các khối diễu binh, diễu hành đã chia làm các hướng, đi qua các tuyến phố trung tâm của Thủ đô trong sự cổ vũ nồng nhiệt của hàng vạn người dân.





