Lễ khai mạc SEA Games 31

Thể hiện vị thế quốc gia trong dòng chảy khu vực

Lại Tấn - Ngọc Tú thực hiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) sẽ là người đảm nhận trọng trách Tổng đạo diễn lễ khai mạc, lễ bế mạc SEA Games 31.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, NSƯT Trần Ly Ly cho biết, lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện được sự duyên dáng, thân thiện, sự đẹp đẽ của tinh thần con người Việt Nam cũng như vị thế đất nước trong dòng chảy khu vực.

Thể hiện vị thế quốc gia trong dòng chảy khu vực - Ảnh 1

Khẳng định vị thế Việt Nam

Lễ khai mạc SEA Games 31 là nghi lễ quan trọng mở màn cho chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao lớn nhất khu vực. Khi nhận lời làm Tổng đạo diễn lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31, bà có những cảm xúc thế nào?

- Tôi nhận nhiệm vụ này rất gấp, chỉ khoảng 45 ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc. Với tôi, đây vừa là vinh dự nhưng cũng là áp lực rất lớn bởi dàn dựng lễ khai mạc một sự kiện của quốc gia, mang tầm khu vực trong thời gian ngắn là điều không hề dễ dàng.

Là đạo diễn từng xây dựng nhiều kịch bản, chương trình biểu diễn lớn, với SEA Games 31 việc tổ chức có gì khác biệt, thưa bà?

- Để làm một chương trình lớn, luôn có khối lượng công việc khổng lồ. Riêng với SEA Games 31, tôi đang điều hành 10 nhóm. Để xây dựng chương trình khai mạc SEA Games 31, trước tiên là phải có kịch bản văn học được các cấp thông qua. Sau đó, tôi phải mường tượng tất cả trong đầu sẽ triển khai như thế nào để đạt được tiêu chí phần lễ, hội và phải thể hiện được vị thế quốc gia trong dòng chảy chung của khu vực.

Để làm được điều này, ê kíp của chúng tôi đã bàn bạc và thống nhất quan điểm vị thế của Việt Nam trong lễ khai mạc SEA Games 31 là một đất nước thân thiện, lay động lòng người, rất mềm mại, cởi mở, yêu thương chào đón bạn bè khắp nơi; lấy cái riêng để cùng hòa nhập vào cái chung của dòng chảy khu vực, xuyên qua dịch bệnh và tiếp tục mạnh mẽ hơn.

Được biết, chương trình khai mạc SEA Games 31 sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại. Để ứng dụng, kết hợp công nghệ vào sân khấu 7.000m2 ở Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, ê kíp có gặp khó khăn gì không, thưa bà?

- Chúng tôi sẽ tận dụng sức mạnh của công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality – EX)… Đó là những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, thể hiện trí tuệ Việt Nam, sự phát triển công nghệ ở đất nước ta.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng gặp không ít khó khăn bởi không dễ tìm kiếm một công ty công nghệ nào ở Việt Nam có đầy đủ máy chiếu để sử dụng chiếu trên 7.000m2 của Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Hơn nữa, trước đó, Sân vận động Mỹ Đình còn bảo đảm thi đấu nên không có điều kiện vào sân sớm để lắp đặt, chưa kể nghệ thuật đó phải được tập luyện. Vì vậy, chúng tôi phải làm cuốn chiếu và huy động lực lượng khoảng 1.000 người tham gia.

Thưa bà, triển khai công nghệ khó khăn như vậy, ê kíp chương trình đã khắc phục như thế nào?

- Như tôi đã chia sẻ, công nghệ AR, EX là những công nghệ mới nhất hiện nay. Ê kíp của chúng tôi mong muốn được thể hiện trên sóng truyền hình để không chỉ người dân Việt Nam mà cả thế giới được chiêm ngưỡng, cùng hòa cảm xúc. Chúng tôi đã tìm đến những kỹ sư, nghệ sĩ hàng đầu về công nghệ này, trong đó có nghệ sĩ Nguyễn Hồng Vỹ chuyên vẽ Mapping, đạo diễn sân khấu Hoàng Minh Cường.

Tập luyện cho Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú
Tập luyện cho Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: Ngọc Tú

Chương trình diễn ra trong 120 phút

Khó khăn về mặt bằng, công nghệ, gấp rút về thời gian, khối lượng công việc khổng lồ, động lực nào để ê kíp vượt qua những khó khăn đó, thưa bà?

- Ngoài việc giữ sân cỏ tốt, chúng tôi trao đổi với lãnh đạo Sân vận động Mỹ Đình về phương án lắp đặt, tháo dỡ. May mắn là các đơn vị khi phối hợp đã rất nhiệt tình, dù giấy tờ chưa triển khai hết vì quá gấp. Tất cả mọi người đều đang làm với suy nghĩ làm cho quốc gia, dân tộc.

Đặc biệt, ngày 18/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội đã tới thăm, động viên và tặng quà toàn bộ ê kíp đang tập luyện cho lễ khai mạc và bế mạc tại Cung Điền kinh. Điều này động viên tinh thần các nghệ sĩ rất nhiều.

Xin được quay trở lại với việc làm việc nhóm, làm cách nào để bà có thể tập hợp, điều hành 10 nhóm với hàng nghìn con người để đáp ứng chương trình khai mạc SEA Games 31?

- Sau khi kịch bản được duyệt, tôi đã thiết lập một ê kíp gồm các cá nhân đủ tài năng, sức mạnh, bản lĩnh để thực hiện nhiệm vụ này. Cụ thể, tôi mời đạo diễn âm nhạc Bùi Huy Tuấn, người viết ca khúc cho SEA Games 31 “Let’s shine – Cùng tỏa sáng”. Tôi nghĩ đó là lựa chọn đúng vì anh có đủ tài năng, kỹ năng, độ nhanh nhạy, văn minh, phù hợp thể thao, đáp ứng được tiến độ chỉ trong vòng 15 ngày. Hiện nay, tất cả công việc đều được thực hiện cuốn chiếu.

Ngoài nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn, tôi cũng mời NSND Kiều Lê, NSND Hồng Phong làm đạo diễn múa. Dưới họ còn có 30 biên đạo để triển khai dàn dựng kịch bản phân cảnh chi tiết, truyền tải sang kịch bản âm nhạc. Sau đó, họ phân bổ ra các mảng miếng rồi làm việc với 1.000 người khác. Tất cả phải làm đồng loạt cùng một lúc.

Hội tụ những con người tài năng, nhiệt huyết như vậy, bà có thể bật mí một số điểm nhấn đặc biệt ấn tượng của chương trình khai mạc SEA Games 31?

- Chúng tôi mong muốn mang đến lễ khai mạc thông điệp nền văn hóa Việt Nam hòa trong dòng chảy Đông Nam Á. Văn hóa Việt Nam được thể hiện chính là tinh thần lúa nước và thể hiện bằng hình tượng cây tre Việt Nam. Màn diễn đầu tiên thể hiện sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, cộng đồng, mạnh mẽ, dẻo dai, bền vững tinh thần bất khuất... của cây tre Việt Nam. Sau đó là biểu tượng của hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sáng, tinh thần bao dung. Hoa sen cũng là tinh thần chung của người Việt.

Cùng với đó, chúng tôi đưa vào hình tượng tranh Đông Hồ, cả 40 môn thi đấu của SEA Games 31 được thể hiện bằng hình thức trình chiếu Mapping. Cuối cùng là một màn trình diễn khá xúc động và được nhiều người chờ đợi là “chung một dòng chảy” hình tượng 11 con thuyền, mỗi con thuyền tượng trưng cho một nước Đông Nam Á tiến ra biển lớn.

Sau đó, chúng ta cùng hân hoan tỏa sáng cùng 64 dân tộc anh em, nhiều linh vật của Đại hội thể thao Đông Nam Á cùng nhảy múa. Chương trình diễn ra trong 120 phút.

11 nước Đông Nam Á chung một dòng chảy nhưng vẫn khẳng định vị thế của Việt Nam, vậy làm cách nào để ê kíp chương trình vừa cân đối giữa yếu tố truyền thống và hiện đại trong các tiết mục?

- Đây là điều khiến tôi và ê kíp phải suy nghĩ. Vẫn có thể là nón lá, áo dài nhưng có khi chúng ta sử dụng nón có hoa văn, họa tiết, ứng dụng ánh sáng khác nhau để tạo ra sự văn minh, vừa khác lạ nhưng vẫn có điểm chung. Hay hình ảnh của tre và lúa rất thân thuộc của đất nước Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực.

Để làm điều đó, chúng tôi phải hiểu bản chất truyền thống ẩn sâu trong giá trị hình tượng đó là gì? Chính là sự đoàn kết, bao bọc, dẻo dai, mãnh liệt, trường tồn. Chung một dòng chảy là tinh thần của 11 quốc gia cùng chèo ra biển lớn.

Trân trọng cảm ơn bà!

 

Tôi muốn Chương trình lễ khai mạc SEA Games 31 thể hiện con người Việt Nam, sự duyên dáng, thân thiện, sự đẹp đẽ của tinh thần con người Việt Nam… Và làm sao chúng ta phải chung một dòng chảy, thể hiện sức mạnh để xuyên qua đại dịch tiến tới nền tương lai xa hơn, tiến tới sự đoàn kết thống nhất.

Tổng đạo diễn Trần Ly Ly

Đọc tiếp