Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thể thao Việt Nam chọn lối nào?

KTĐT - Ban tổ chức (BTC) SEA Games 27 dự định sẽ cắt giảm một số nội dung thi đấu, trong đó có những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam (TTVN). Câu hỏi đặt ra là TTVN sẽ phản ứng thế nào trước những thông tin bất lợi?
Theo tính toán của các nhà chuyên môn, nếu kế hoạch cắt giảm số môn thi đấu của nước chủ nhà Myanmar được Hội đồng thể thao Đông Nam Á thông qua thì TTVN sẽ mất khoảng 30 tấm HCV. Đầu tiên phải kể đến môn thể dục dụng cụ.

Tại SEA Games trước, môn thể thao này đã mang về cho TTVN 11 tấm HCV. Thành công này làm nức lòng người hâm mộ nước nhà. Thế nhưng, nhiều khả năng, những tài năng như Phan Thị Hà Thanh, Nguyễn Hà Thanh sẽ không có cơ hội dự SEA Games.

Có nghĩa, TTVN sẽ mất đi một mỏ vàng. Nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của đoàn TTVN tại SEA Games 2013. Như đã biết, trong thời gian qua, những vận động viên như Hà Thanh đã có sự trưởng thành vượt bậc. Bằng chứng là cô đã giành tấm HCV châu Á.
 
 
 
Theo danh sách, thể dục dụng cụ - môn thể thao thế mạnh của thể thao Việt Nam sẽ không có mặt tại SEA Games 2013.
 

Thế nhưng, việc không được thi đấu ở SEA Games sẽ khiến cho Hà Thanh và các đồng đội mất đi cơ hội thể hiện tài năng.Chưa hết, BTC SEA Games còn định loại hai nội dung sở trường là 50m ngửa nữ và 400m hỗn hợp nữ của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Như thế có nghĩa, TTVN sẽ mất đi 2 tấm HCV bơi lội lịch sử. Mà, ai cũng biết, ngành thể thao chấp nhận bỏ hơn 2 tỷ đồng cho Ánh Viên đi Mỹ du học cũng là để nhằm hoàn thành mục tiêu giành vàng tại SEA Games.Ngoài ra, một số nội dung thế mạnh của Việt Nam ở các môn bắn súng, điền kinh cũng sẽ bị cắt giảm.

Và, hàng loạt các vận động viên tài năng sẽ mất cơ hội thi đấu, giành vinh quang về cho Tổ quốc.Nếu cuộc đấu tranh của TTVN không thành công thì hàng loạt tài năng sẽ làm khán giả tại SEA Games. Điều này có thể ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của TTVN.

Bởi, để hoàn thành mục tiêu lọt vào Top 3, những người làm thể thao phải dốc tiền, dốc sức cho những môn thể thao có thể giành huy chương. Khi ấy, người ta sẽ đứng trước câu hỏi, có nên cắt giảm sự đầu tư cho những vận động viên vốn không "tham chiến" tại SEA Games.

Và sẽ thật buồn nếu sự đầu tư cho Ánh Viên (bơi lội), Quách Thị Lan (400m rào), Dương Thị Việt Anh (7 môn phối hợp), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp)… bị cắt giảm.

Thật khó cho những người làm TTVN. Bởi, ngân sách thì có hạn, trong khi số VĐV cần phải đâu tư lại lớn. Nhưng, sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta vì quá lo cho thành tích tại SEA Games mà cắt giảm đầu tư cho những vận động viên tài năng như: Hà Thanh, Ánh Viên, Quách Thị Lan, Dương Thị Việt Anh.

Bởi, dù không thể dự SEA Games nhưng đây là một trong số không nhiều vận động viên Việt Nam có thể tiệm cận đến trình độ châu lục. Họ chính là những niềm hy vọng tại ASIAD 2014. Vậy nên, trước hai dòng nước mang tên SEA Games và ASIAD, những nhà hoạch định chiến lược cần phải thể hiện được cái tầm của mình.

Chúng ta đang có gì và cần phải làm gì để có thể tự tin bước ra đấu trường lớn? Chỉ có một cách, đó là hãy tạm quên những niềm vui nhỏ trước mắt để kiên định đầu tư cho những tài năng trẻ với mục đích giành niềm vui lớn sau này.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ