Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có môn Olympic đoạt HCV ASIAD 19

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định, thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có môn Olympic đoạt HCV ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) diễn ra vào tháng 9/2023.

- Nhìn lại thành tựu của Thể thao nước ta trong năm 2022, trong đó có thành công trên nhiều phương diện của SEA Games 31 nhưng cũng có những khó khăn. Ban tổ chức đã giải quyết những khó khăn như thế nào?

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam thì tôi có thể nói một câu đánh giá của các bạn nước ngoài trong cuộc họp trường đoàn lúc chúng ta đang tổ chức SEA Games: “Chúng ta biến cái không thể thành cái có thể”. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh rất là căng thẳng, nhưng chúng ta bằng mọi giải pháp về mặt chuyên môn, lực lượng… nước chủ nhà đều có giải pháp cụ thể và tổ chức được một kỳ SEA Games thành công. Bên cạnh thành công thì cũng còn mặt hạn chế, những khó khăn, do dịch bệnh, nhiều nội dung mà chúng ta tiến hành tổ chức, tuy nhiên về tổng thể thì chúng ta được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn.

- Như ông chia sẻ thì chúng ta đã biến cái không thể thành có thể. Điều gì tại SEA Games 31 khiến ông băn khoăn nhất?

Điều mà chúng tôi cảm thấy khó khăn nhất là không triển khai được các nhiệm vụ. Trong khi đó để triển khai các nhiệm vụ thì phải có kinh phí kịp thời, thì do dịch bệnh cho nên đều bị trì hoãn tất cả, cụ thể chúng ta chỉ còn hơn 3 tháng để chuẩn bị tổ chức một kỳ SEA Games. Có nghĩa là nó trọn vẹn khi chúng ta mở cửa du lịch, cho nên việc đó càng trở nên khó khăn với những người làm công tác tổ chức như chúng tôi. Bằng mọi cố gắng, có thể nói SEA Games để lại rất nhiều ấn tượng, dấu ấn.

- SEA Games 32 giờ chỉ còn 4 tháng sẽ diễn ra, thể thao Việt Nam có sự chuẩn bị như thế nào?

Sau SEA Games 31, thể thao Việt Nam đã nghĩ ngay đến SEA Games 32. Lực lượng thì hiện nay đã đưa lên danh sách và có những đội là chúng tôi đã ký tập huấn cho VĐV từ 1/1/2023, và có những đội thì Tết Âm lịch xong thì các VĐV trở lại tập luyện chuẩn bị cho SEA Games. Số lượng môn thi đấu mà Campuchia công bố thì chúng ta đã rà soát. Bên cạnh đó thì những môn thể thao không có trong SEA Games, thì chúng ta cũng chuẩn bị lực lượng cho ASIAD. Đồng thời là cả ba nhiệm vụ trong năm 2023, ngoài SEA Games, ASIAD, còn có vòng loại Olympic.

SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp.
SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp.

- Chủ nhà SEA Games 32 đã điều chỉnh rất nhiều về các nội dung thi đấu, theo hướng cắt giảm đáng kể các nội dung Olympic. Điều này tác động ra sao đến định hướng của thể thaoViệt Nam?

Chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều với Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, tuy nhiên chúng ta cũng hiểu rằng đây là vùng thể thao vẫn còn là vùng trũng. Cho nên vẫn có sắc mầu gì đó của nước chủ nhà, đó là nét văn hóa Đông Nam Á và chúng ta vẫn phải chấp nhận cuộc chơi này. Tôi chỉ tính sơ bộ là chúng ta mất vài chục HCV. Nhưng mục tiêu thể thao Việt Nam vẫn là top 3, không thể nào đặt mục tiêu top 4. Và tôi nghĩ rằng là với số lượng môn thì đấu của SEA Games 32, Việt Nam ở trong top 3 là được, không có vấn đề.

- Sau SEA Games 32 là ASIAD Hàng Châu 2023 diễn ra vào tháng 9, thể thao Việt Nam đặt ra mục tiêu vượt qua cột mốc 4 HCV như cách đây 4 năm hay không?

Theo đánh giá của tôi về mặt chuyên môn và kinh nghiệm đã trải qua trong những năm vừa quacũng như thực lực VĐV của Việt Nam, trong điều kiện chúng ta đào tạo VĐV mà đảm bảo các điều kiện tốt nhất, có thể đạt được trên 10 HCV. Nhưng trong điều kiện hiện nay, chúng ta vẫn phải đi tìm kiếm từng tấm HCV một. Với mốc 4 HCV tại ASIAD 18 khó có thể đánh đổ được tại kỳ ASIAD sắp tới bởi chúng ta phải căn cứ vào lực lượng hiện có. Ví dụ như trường hợp của Thu Thảo nhảy xa, ASIAD 18 đoạt HCV, nhưng đến ASIAD 19 này là cả một vấn đề. Từ nay đến ASIAD còn khoảng hơn 8 tháng, những môn thể thao liên thông với SEA Games thì các VĐV chuẩn bị bình thường, các môn còn lại thì sẽ chuyên biệt chuẩn bị ngay cho ASIAD. Và thể thao Việt Nam vẫn đặt mục tiêu là phải có môn Olympic đoạt HCV ASIAD.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có môn Olympic đoạt HCV ASIAD 19 - Ảnh 1

- Cùng với SEA Games 32, rồi ASIAD, thể thao Việt Nam còn chứng kiến một cột mốc lịch sử khi tuyển nữ Việt Nam lần đầu góp mặt ở VCK World Cup. Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào trong hành trình vươn tầm thế giới của thể thao Việt Nam?

Nói về bóng đá thì chúng ta cũng phải đánh giá đúng thực lực của mình, ở khu vực Đông Nam Á thì chúng ta đều biết rất ít đội bóng đá nữ, trong nước của chúng ta cũng rất ít địa phương đào tạo dẫn đến hạn chế về nguồn lực. Dù đã vào đến World Cup, nhưng chúng ta cũng chỉ hướng tới với tinh thần thi đấu để trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm, còn để hy vọng có gì đó về mặt thành tích là điều rất khó. Tôi thấy rằng đối với bóng đá nữ thì đây là chặng đường bước ngoặt của bóng đá Việt Nam.

- Những ngày này tuyển Việt Nam đang thi đấu tại AFF Cup 2022, ông đánh giá ra sao về sức mạnh của tuyển Việt Nam ở giải đấu năm nay?

Thực tế, tuyển Thái Lan là đội bóng mạnh của khu vực, bên cạnh đó Indonesia là đội tuyển mà chúng ta phải cảnh giác cao. Cá nhân tôi nghĩ rằng với AFF Cup lần này, tuyển Việt Namvẫn vào đến chung kết, cạnh tranh chức vô địch. Với sự cầm quân của HLV Park Hang-seo, tôi nghĩ là sẽ giành chức vô địch.

- Xin cảm ơn ông!

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần