Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 2017: Cam go mục tiêu Top 3

Bình Giang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) chính thức làm lễ xuất quân tham dự SEA Games 2017.

Mục tiêu của đoàn là tiếp tục lọt vào Top 3 chung cuộc như những lần SEA Games trước. Với nhiều nhà chuyên môn, đây là mục tiêu không dễ hoàn thành khi nước chủ nhà Malaysia đã đưa ra nhiều chính sách bất lợi cho đoàn TTVN.
Đông nhất, bất lợi nhất
Đoàn TTVN tham dự SEA Games lần này với một lực lượng hùng hậu. Chúng ta mang đến Malaysia 750 thành viên, trong đó có 568 vận động viên và 105 huấn luyện viên. Mục tiêu của đoàn TTVN là giành vị trí thứ 3 chung cuộc. Và theo tính toán của các nhà chuyên môn, để hoàn thành mục tiêu này, đoàn TTVN phải phấn đấu giành 49 đến 62 HCV. Đây là số HCV khiêm tốn nếu so sánh với các kỳ Đại hội trước nhưng nếu tính vào bối cảnh hiện tại, mục tiêu này không dễ hoàn thành.

 Các vận động viên, huấn luyện viên tại lễ xuất quân.

Ban đầu, Malaysia đã khiến cầu trường nổi sóng khi chỉ đưa vào chương trình thi đấu 34 môn tại SEA Games 2017. Trước áp lực rất lớn từ các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam, BTC SEA Games 2017 đã quyết định thêm 4 môn gồm: đấu kiếm, judo, muay và ba môn phối hợp. Như vậy, SEA Games 29 sẽ có tổng cộng 38 môn với 403 nội dung, nhiều hơn SEA Games 28 (tại Singapore) với 36 môn và 402 nội dung thi đấu.
Thoạt nhìn sẽ thấy, số nội dung thi đấu của SEA Games 2017 nhiều hơn so với kỳ Đại hội trước. Có nghĩa, cơ hội để các đoàn thể thao giành HCV sẽ lớn hơn, nhất là trong bối cảnh đoàn TTVN đến SEA Games với lực lượng hùng hậu. Vậy nhưng, các nhà quản lý của đoàn TTVN đã đưa ra những cảnh báo về nguy cơ không giành được số HCV và hoàn thành chỉ tiêu Top 3. Số là nước chủ nhà SEA Games 2017 đã đưa ra nhiều quyết định bất lợi cho TTVN. Đầu tiên là việc hàng loạt những môn thể thao vốn được ví là “mỏ vàng” của TTVN như: Đấu kiếm, boxing, cử tạ nữ, judo, canoeing, rowing, thể hình, vovinam... không được tổ chức thi đấu hoặc cắt giảm số nội dung thi đấu so với các kỳ Đại hội trước. Tiếp đó, dù SEA Games 2017 tăng thêm số bộ huy chương nhưng thực tế không mang đến cơ hội cho đoàn TTVN bởi có quá nhiều môn thể thao mà chúng ta không có lợi thế như Hockey, trượt băng nghệ thuật, đua ngựa, cricket...
Hãy hướng đến mục tiêu Olympic
Không tổ chức nhiều môn thể thao thế mạnh, hoặc bị cắt giảm số nội dung đang khiến cơ hội giành huy chương của đoàn TTVN giảm đi. Nhưng theo các nhà chuyên môn, không nên quá đặt nặng vào mục tiêu giành vị trí thứ 3 chung cuộc ở một đấu trường như SEA Games. Điều quan trọng nhất là phải đặt ra lộ trình hướng đến ASIAD và thậm chí là Olympic, nơi khẳng định vị thế và đẳng cấp của một nền thể thao. Ở đó, các môn thể thao Olympic được ưu tiên hàng đầu và sự cảm tính, khả năng sắp đặt như ở SEA Games còn đất tồn tại.
Nhiều chuyên gia cho rằng, việc giành vị trí thuộc Top 3 không mang đến thay đổi nhiều về thứ hạng cho TTVN ở đấu trường châu lục. Vì thế, thay vì bằng mọi giá phấn đấu giành mục tiêu về vị trí toàn đoàn, TTVN cần đưa ra những tiêu chí hướng đến những môn thể thao Olympic. Theo đó, chúng ta chấp nhận không hoàn thành mục tiêu lọt vào Top 3 toàn đoàn, nhưng số huy chương ở các môn thuộc hệ thống thi đấu của ASIAD, Olympic phải thuộc diện cao nhất SEA Games.
Việc đặt trọng tâm vào các môn thể thao Olympic sẽ giúp TTVN tránh việc đầu tư một cách dàn trải cũng như tư duy chạy theo thành tích ở “ao làng” nhưng lại đánh mất động lực và cơ hội để hướng đến những đấu trường lớn. Vì thế, ngay từ lúc này, TTVN cần chấp nhận vượt qua những toan tính ngắn hạn để hướng đến những định hướng lâu dài và mang tầm chiến lược nhằm hiện thực hóa tham vọng của mình.