DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Thêm 1 xã xuất hiện dịch Covid-19, toàn huyện Mê Linh ghi nhận 31 F0, 356 F1

Trọng Tùng
30-10-2021 12:41
Kinhtedothi - Sau xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh ghi nhận thêm các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Văn Khê. Diễn biến dịch bệnh trên địa bàn hiện còn rất phức tạp.
Thông tin từ UBND huyện Mê Linh cho biết, đến trưa nay (30/10), địa phương ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bà L.T.Y (sinh năm 1964), trú tại thôn Văn Quán, xã Văn Khê. Đây là ca bệnh thứ 2 ghi nhận tại xã Văn Khê trong ít ngày qua. 
Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh hiện còn rất phức tạp.
Sau ca bệnh đầu tiên được xác định có liên quan đến một bệnh nhân người Hà Giang, đến nay, toàn huyện Mê Linh đã ghi nhận 31 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, riêng tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) có đến 29 ca. Trong số này có 3 ca ghi nhận trong cộng đồng; còn lại các trường hợp đã được cách ly hoặc nằm trong khu phong tỏa.
Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang cho biết, trong số 31 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 14 người đã tiêm 2 mũi vaccine, 10 trường hợp được tiêm 1 mũi vaccine; còn lại 8 trường hợp chưa tiêm vaccine (7 người dưới 18 tuổi và một cụ già năm nay 86 tuổi). Điều này cho thấy, dù đã tiêm vaccine, nguy cơ mắc bệnh vẫn là rất lớn.
Cùng với việc tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp mắc Covid-19, những ngày qua, UBND huyện Mê Linh tập trung chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng phối hợp với các xã, thị trấn tập trung rà soát, truy vết những trường hợp liên quan. Đến trưa nay (30/10), toàn huyện ghi nhận tổng số 356 F1 và 426 F2.
Các trường hợp F1 đang được huyện Mê Linh tổ chức cách ly tập trung ở Trung tâm Đào tạo và dạy nghề Sona (xã Tiền Phong) và trường Dạy nghề nông dân tại thị trấn Chi Đông. Đồng thời, thường xuyên giám sát sức khỏe của các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Kiến Dụ thông tin thêm về tình hình lấy mẫu, xét nghiệm. Theo đó, trong tổng số 14.024 mẫu sàng lọc nguy cơ mắc Covid-19, có 31 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (cũng là 31 ca bệnh được ghi nhận đến nay). 13.073 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn lại 920 mẫu đang chờ kết quả.
Trước diễn biến còn phức tạp của dịch Covid-19, hiện UBND huyện Mê Linh tiếp tục chỉ đạo UBND xã Tiến Thắng tổ chức phong tỏa tạm thời thôn Bạch Trữ. Duy trì kiểm soát nghiêm ngặt tại gia đình bệnh nhân và 3 hộ xung quanh nhà bệnh nhân tại thôn Văn Quán (xã Văn Khê). Đồng thời, thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thanh về lịch trình đi lại, tiếp xúc của những trường hợp F0, F1, F2 đến người dân trên địa bàn 18 xã, thị trấn biết, chủ động phối hợp với chính quyền trong khai báo y tế nhằm phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh.