Thêm 109 ca mắc Covid-19 tại Đồng Tháp, 10 ca khỏi bệnh tại Hậu Giang

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong ngày 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 109 ca dương tính (tăng 43 ca so với ngày hôm qua).

Trong đó, 35 ca trong các cơ sở cách ly tập trung; 46 ca trong khu vực phong tỏa (đều thuộc TP Sa Đéc) và 28 ca trong cộng đồng phát hiện thông qua test sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Lai Vung, Trung tâm Y tế huyện Lấp Vò, doanh nghiệp ở ấp Khánh Mỹ A (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò), Bệnh viện Mắt Quang Đức, Trung tâm Y tế TP Sa Đéc, Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh và tại TP Cao Lãnh.
Tổng số ca mắc cộng dồn đến nay của tỉnh là 1.580 ca (từ ngày 24/6/2021 đến nay là 1.550 ca).
Cùng ngày, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp làm việc với TP Sa Đéc. Tính đến nay, TP Sa Đéc đã ghi nhận 286 ca Covid-19, ngoài các ca nhiễm ở các ổ dịch đã khoanh vùng, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa thì vẫn còn nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng. UBND TP Sa Đéc đề xuất cho test nhanh toàn bộ người dân trên địa bàn để tìm ra các ca nhiễm; thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với các khu phong tỏa…
Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp làm việc với TP Sa Đéc. Ảnh: N.A 
Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo TP Sa Đéc siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16 tại Xí nghiệp May 6 và trên toàn địa bàn TP, lập các chốt, tổ tuần tra để kiểm soát, xử lý vi phạm, phân luồng ra – vào, giãn cách tại các chợ. Áp dụng biện pháp phong tỏa cục bộ đối với những nơi có chùm, chuỗi ca lây lan mạnh để kiểm soát dịch chặt chẽ, áp dụng test nhanh, xét nghiệm khẳng định để tách rời F0 ra khỏi quần thể này.
Đối với khu công nghiệp, ông Bửu cho hay, tỉnh sẽ lập đoàn công tác liên ngành hỗ trợ TP kiểm tra tất cả các doanh nghiệp (DN) thực hiện “3 tại chỗ”, nhất là nơi có số lượng công nhân lớn, DN nào không đảm bảo yêu cầu phải dừng hoạt động. Các ca F0 hiện đang ở Xí nghiệp May 6 sẽ chuyển về khu cách ly y tế tập trung tại TP Cao Lãnh, số ca F1 còn lại sẽ xét nghiệm và chuyển giao về cách ly tại địa phương cư trú.
Ở khu cách ly, ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu UBND TP củng cố đội hình, trong đó bố trí thêm lực lượng khác để giảm áp lực cho y tế, công an, quân sự, xét nghiệm định kỳ cho lực lượng này, giám sát hoạt động khu cách ly qua camera. Phân công cụ thể lực lượng truy vết, giám sát, sàng lọc và lực lượng tham gia đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực hiện “3 tại chỗ”…
Về thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân, hiện tỉnh Đồng Tháp đã triển khai hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đạt 77%. Cụ thể, số nhân khẩu đã nhận hỗ trợ là 84.864/110.577 người, số tiền đã chi hỗ trợ là 16 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện xong việc giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg) với 53.669 lao động, với số tiền được giảm gần 15 tỷ đồng.
Đối với người bán vé số, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp đã chuyển tiền cho 5 địa phương (TP Cao Lãnh và các huyện Hồng Ngự, Cao Lãnh, Tam Nông, Châu Thành) để chi hỗ trợ cho 4.253 đối tượng, với tổng số tiền gần 6,4 tỷ đồng…
Hậu Giang ghi nhận 49 ca mắc Covid-19, 10 người khỏi bệnh
Kinhtedothi - Chiều 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang thông tin, tỉnh vừa ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại địa phương này lên 49 ca.

Trong số 9 ca mới, có 5 ca đã cách ly tập trung (là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại xã Long Phú và Phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ); 1 ca có tiền sử dịch tễ về từ TP Hồ Chí Minh; còn lại 3 ca là các trường hợp có liên quan đến ổ dịch tại xã Xà Phiên (1 ca) và xã Thuận Hòa (2 ca), huyện Long Mỹ.

Như vậy, đến nay Hậu Giang có tổng cộng 49 ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, còn 20 ca đang hoàn thiện hồ sơ gửi về Bộ Y tế để công bố ca mắc mới (các trường hợp này đều là F1 đang được cách ly tập trung).

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn, ngành y tế tỉnh Hậu Giang cùng với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết các đối tượng tiếp xúc gần hoặc có liên quan để xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Đối với ổ dịch tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành), xã Long Phú và phường Bình Thạnh (thị xã Long Mỹ) từ ngày thiết lập vùng cách ly tế đến nay không ghi nhận thêm trường hợp dương tính mới, các trường hợp trong vùng cách ly y tế đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 109 ca mắc Covid-19 tại Đồng Tháp, 10 ca khỏi bệnh tại Hậu Giang - Ảnh 2
Các bệnh nhân khỏi bệnh được xe chuyên dụng đưa về địa phương. 

Cũng trong hôm nay (21/7), Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang (nơi đang điều trị bênh nhân Covid-19 của tỉnh) đã trao giấy cho xuất viện 7 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh, trong chiều nay (21/7) sẽ được trao giấy xuất viện. Các bệnh nhân này được điều trị từ ngày 7/7 đến nay.

Trước đó, tối 19/7, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang đã cho ra viện 3 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi (BN25444, BN24315 và BN25445). Đây là những ca phát hiện đầu tiên của tỉnh (nhập viện từ ngày 6-7/7/2021).

Cả 10 trường hợp trên đều đã xét nghiệm 2 lần âm tính, không có triệu chứng lâm sàng bệnh Covid-19, nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30), khả năng lây SARS-CoV-2 ra cộng đồng của người bệnh hầu như không có nên được cho xuất viện về địa phương và tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, dù có nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Cụ thể đã phong tỏa, cách ly kịp thời các khu vực có ca nhiễm; công tác điều trị cũng được đặc biệt quan tâm…

"Hiện khả năng điều trị và cơ sở vật chất của tỉnh đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nếu ca nhiễm tiếp tục tăng sẽ dẫn đến khó khăn. Do đó, tỉnh đang chủ động đặt mua thêm các trang thiết bị cần thiết. Ngoài Bệnh viện Phổi, tỉnh đã kích hoạt các khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở cơ sở y tế khác cũng như trưng dụng thêm nhiều cơ quan, trường học để làm khu cách ly tập trung", ông Thanh cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần