Thêm 2 bệnh nhi sốt xuất huyết nặng từ vùng dịch trở về

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BV vừa tiếp nhận thêm 2 bệnh nhi sốt xuất huyết có yếu tố dịch tễ từ miền Nam về, nhập viện trong tình trạng nặng.

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Được biết, bệnh nhi T.M.T. (4 tuổi), từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội được hơn 1 ngày thì xuất hiện các triệu chứng như sốt cao liên tục, đau mỏi người, đau họng. Gia đình tự điều trị kháng sinh ở nhà cho bé 3 ngày nhưng không hết sốt. Sau đó, bé T. còn bị đau bụng, được bố mẹ đưa đi khám ở phòng khám tư.

Kết quả xét nghiệm tế bào máu, bạch cầu và tiểu cầu giảm, gia đình đưa bé đến Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi mắc sốt xuất huyết và được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện, bệnh nhi này đã qua giai đoạn nặng của bệnh. Bệnh nhân chỉ còn chướng bụng nhẹ, xuất huyết hai bên đùi, không chảy máu. Sức khỏe của bé đã khá ổn định, tiểu cầu tăng dần và dự kiến sắp được xuất viện.

Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong khi đó, bệnh nhi T.T.B.N. (7 tuổi, quê ở Hải Hậu, Nam Định). Bệnh nhân trở về từ Bình Dương hồi cuối tháng 6. Khoảng 4 ngày sau đó, bệnh nhi bắt đầu sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Đến ngày phát bệnh thứ 3, cháu bé sốt cao, xung huyết ra mắt và được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết dengue. Sau đó, gia đình đưa trẻ nhập viện tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đề cập đến vấn đề này, TS Đặng Thị Thúy - Trưởng Khoa Nhi, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, với bệnh nhi này khi nhập viện tại Khoa Nhi đã có những triệu chứng rất rõ của sốt xuất huyết, có các dấu hiệu báo động bệnh có nguy cơ chuyển nặng, cụ thể đau bụng vùng gan, đau nhiều, gan to 4 cm dưới bờ sườn, ấn thấy đau, có chảy máu mũi, xuất huyết niêm mạc, tiểu cầu giảm nhanh. 

Hiện, tiểu cầu của bệnh nhi này đang có dấu hiệu lên dần. May mắn là bệnh nhân đã được phát hiện kịp thời, nên khi nhập viện dù có dấu hiệu cảnh báo nhưng bệnh nhân được được điều trị đúng cách, đúng phác đồ, đầy đủ thuốc, chế phẩm máu, tiểu cầu hỗ trợ nên đã qua cơn nguy kịch.

Theo TS Đặng Thị Thúy, thực tế với cộng đồng, sốt virus, sốt xuất huyết dengue và nhiễm các loại virus khác rất khó phân biệt, vì trẻ đều có sốt cao đột ngột 39-40 độ, có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân như đâu đầu, đau mỏi người, kém ăn.

“Trong sốt xuất huyết còn có đặc thù là đau hốc mắt, da mắt xuất huyết, ngoài ra có thể có phát ban, ban đỏ. Trong 3 ngày đầu có thể có các chấm xuất huyết trên da, nhưng thường ít hơn nên các cha mẹ dễ bỏ qua. Khi con bị ốm, sốt cao 1-2 ngày, có các dấu hiệu như trên thì gia đình nên đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế gần nhất”- TS Đặng Thị Thúy khuyến cáo.

Cách chăm sóc trẻ sốt huyết

Bệnh sốt xuất huyết cũng là do virus gây nên nhưng không phải trẻ nào cũng phải nhập viện điều trị. Cha mẹ cần đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế uy tín trước tiên để chẩn đoán nguyên nhân, sau là để chẩn đoán mức độ bệnh. Với những trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết đơn thuần, không cần điều trị tại viện, trẻ có thể được bác sĩ kê đơn thuốc ngoại trú và chăm sóc tại nhà. 

Bác sĩ Thúy lưu ý, khi chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết tại nhà, cha mẹ làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Đầu tiên là điều trị giống các sốt virus khác, cho các bé nằm nghỉ ngơi tại nhà; Đồng thời theo dõi nhiệt độ để dùng hạ sốt cho phù hợp. Cha mẹ có thể dùng loại hạ sốt paracetamol hay các chế phẩm là hapacol hay efferagan.

“Riêng với sốt xuất huyết dengue thì tuyệt đối không dùng ibuprofen. Vì chế phẩm hạ số này có nguy cơ làm tăng xuất huyết trong bệnh sốt xuất huyết dengue. Bên cạnh đó, cần cho trẻ uống nhiều nước, oresol, bổ sung các thức ăn nhiều nước như cháo, nước dừa, nước trắng, sữa.

Trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu nặng như mệt mỏi, li bì, kích thích vật vã, khó chịu, nôn nhiều, đau bụng, đau phần gan bên phải, đau có xu hướng liên tục và và tăng lên, cha mẹ cần đưa con đến khám lại hoặc nhập viện ngay.

Người dân khi trở về từ vùng dịch, có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu...” - bác sĩ Thúy khuyến cáo.