DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 3, HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Thêm 2 quốc gia tính chuyện bắt tay "kìm" Trung Quốc ở Biển Đông

Hương Thảo
08-07-2020 11:46
Kinhtedothi - Quan chức Philippines tiết lộ rằng Ấn Độ đã truyền đạt mong muốn 2 nước cùng thực hiện các hoạt động hàng hải ở Biển Đông, trong bối cảnh hoạt động của Trung Quốc gây nhiều lo ngại.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Thời báo kinh tế của Ấn Độ (ET) mới đây dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định, chủ trương điều hướng ở Biển Đông của nước này là mở cửa với tất cả các quốc gia.
"Chúng tôi không ngăn cản các nước khác đi qua hoặc hoạt động hợp pháp ở Biển Đông. Người Anh có thể đi qua Biển Đông. Người Pháp hay tất cả các nước khác cũng vậy... Thêm Ấn Độ cũng có thể có mặt trong khu vực", ông Lorenzana nói, tiết lộ rằng New Delhi đã truyền đạt mong muốn 2 nước cùng thực hiện các hoạt động hàng hải ở Biển Đông như các nước khác để duy trì sự cân bằng quyền lực trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lưu ý, các cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông gần đây chính là nguyên nhân gây lo ngại. Ngoại trưởng Philippines hồi tuần trước cũng đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh về "các phản ứng nghiêm túc" trong trường hợp cuộc tập trận của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines.
Theo ET, tuyên bố của ông Lorenzana được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, mở ra khả năng hợp tác rộng lớn hơn giữa New Delhi và Manila tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Đối thoại của 2 nhà lãnh đạo được cho mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là trước sự hung hăng của các lực lượng quân sự Trung Quốc tại Biển Đông và khu vực Đường Kiểm soát thực tế (LAC) thời gian qua.