Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thêm 2 tướng Myanmar nhận lệnh trừng phạt từ Mỹ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ cho biết, những động thái mới nhằm thúc giục các nhà lãnh đạo quân sự Myanmar phải giải trình cho chính biến hôm 1/2.
Tướng Maung Maung Kyaw (giữa).
Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/2 tuyên bố áp trừng phạt đối với 2 Tướng lĩnh quân đội Myanmar, là Trung Tướng Moe Myint Tun - cựu tham mưu trưởng lục quân và Tướng Maung Maung Kyaw - Tư lệnh không quân. Theo lệnh trừng phạt, các tài sản tại Mỹ (nếu có) của những người này sẽ bị đóng băng và người Mỹ sẽ không được phép giao dịch với những người này.
Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, quân đội Myanmar cần phải đảo ngược “những hành động gần đây, khôi phủ chính phủ được bầu dân chủ”. Nếu không, Bộ này sẽ không “ngần ngại” đưa ra thêm các bước đi trừng phạt khác.
“Những động thái hôm nay thêm bước đi nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các nhà lãnh đạo quân sự (Myanmar), những người gây bạo lực và cố gắng đàn áp ý chí của người dân,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter.
Hôm 1/2, quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát Myanmar trong thời gian tới. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận. Trong khi đó, phương Tây coi sự việc lần này là một cuộc đảo chính.
Chính biến hôm 1/2 đã dẫn đến những cuộc biểu tình lớn ở các thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar cùng chiến dịch bất tuân dân sự trong đó một loạt bác sĩ, giáo viên, kỹ sư và các công chức khác đã ngừng làm việc để phản đối.
Trước đó vào ngày 11/2, Mỹ đã “nổ phát súng cảnh cáo” đầu tiên khi công bố trừng phạt các thành viên chủ chốt của quân đội Myanmar vì chính biến ngày 1/2, đóng băng tài sản và đưa 3 công ty do quân đội nắm giữ vào danh sách “Đối tượng được chỉ định đặc biệt” theo lệnh hành pháp từ Tổng thống Joe Biden.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bế mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bế mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh Quảng Ninh

16 Dec, 06:22 PM

Kinhtedothi - Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, chiều 16/12, kỳ họp thứ 34 (kỳ họp thường lệ cuối năm) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Đà Nẵng quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Đà Nẵng quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

16 Dec, 12:49 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/12/2025, Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức phiên họp lần thứ 3 - phiên họp cuối năm - để thảo luận, cho ý kiến về kết quả công tác năm 2025, chương trình công tác, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2026 và việc chỉ đạo, xử lý các vụ việc, vụ án thuộc diện theo dõi. Phiên họp do ông Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ