Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thêm 2 tướng Myanmar nhận lệnh trừng phạt từ Mỹ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ cho biết, những động thái mới nhằm thúc giục các nhà lãnh đạo quân sự Myanmar phải giải trình cho chính biến hôm 1/2.
Tướng Maung Maung Kyaw (giữa).
Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/2 tuyên bố áp trừng phạt đối với 2 Tướng lĩnh quân đội Myanmar, là Trung Tướng Moe Myint Tun - cựu tham mưu trưởng lục quân và Tướng Maung Maung Kyaw - Tư lệnh không quân. Theo lệnh trừng phạt, các tài sản tại Mỹ (nếu có) của những người này sẽ bị đóng băng và người Mỹ sẽ không được phép giao dịch với những người này.
Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, quân đội Myanmar cần phải đảo ngược “những hành động gần đây, khôi phủ chính phủ được bầu dân chủ”. Nếu không, Bộ này sẽ không “ngần ngại” đưa ra thêm các bước đi trừng phạt khác.
“Những động thái hôm nay thêm bước đi nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các nhà lãnh đạo quân sự (Myanmar), những người gây bạo lực và cố gắng đàn áp ý chí của người dân,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter.
Hôm 1/2, quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát Myanmar trong thời gian tới. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận. Trong khi đó, phương Tây coi sự việc lần này là một cuộc đảo chính.
Chính biến hôm 1/2 đã dẫn đến những cuộc biểu tình lớn ở các thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar cùng chiến dịch bất tuân dân sự trong đó một loạt bác sĩ, giáo viên, kỹ sư và các công chức khác đã ngừng làm việc để phản đối.
Trước đó vào ngày 11/2, Mỹ đã “nổ phát súng cảnh cáo” đầu tiên khi công bố trừng phạt các thành viên chủ chốt của quân đội Myanmar vì chính biến ngày 1/2, đóng băng tài sản và đưa 3 công ty do quân đội nắm giữ vào danh sách “Đối tượng được chỉ định đặc biệt” theo lệnh hành pháp từ Tổng thống Joe Biden.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

20 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ cùng những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường và hệ sinh thái rừng đang đứng trước nhiều thách thức. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai mà còn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ