Thêm ấm những mùa xuân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong không khí rộn ràng của những ngày Xuân Giáp Ngọ 2014, mặc cho cái rét cuối đông, cái Tết cổ truyền của những hộ nghèo trên địa bàn Hà Nội dường như vẫn ấm áp tình người và đặc biệt ý nghĩa hơn nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng.

Không còn Tết nghèo, không còn Tết buồn, niềm vui như nhân đôi xen lẫn tiếng cười vang của trẻ thơ ở cả những vùng xa trung tâm TP.

 Để mọi nhà cùng có Tết

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Thế Huấn (SN 1923) ở xóm Cầu, xã Mê Linh, huyện Mê Linh vào những ngày áp Tết. Căn nhà đơn sơ  của ông Huấn ấm áp hẳn lên khi được đón các đoàn khách của TP, huyện Mê Linh và xã đến chúc Tết, tặng quà. Tiếng nói, tiếng cười rộn rã xóm làng. Vậy là Tết năm nay gia đình ông Huấn đã có đủ bánh chưng, mứt Tết và cả chai rượu ngon để mời khách.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái tặng quà cho ông Nguyễn Thế Huấn (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) nhân dịp Tết Giáp Ngọ.            Ảnh: Quốc Toản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái tặng quà cho ông Nguyễn Thế Huấn (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) nhân dịp Tết Giáp Ngọ. Ảnh: Quốc Toản
Với bà Nguyễn Thị Vinh, 83 tuổi ở xóm 9, thôn Phú Xuyên (xã Phú Châu, huyện Ba Vì), Tết Giáp Ngọ năm nay thật đáng nhớ khi được dọn vào ở trong căn nhà mới do Ủy ban MTTQ các cấp của TP Hà Nội vận động hỗ trợ. Gia đình bà Vinh thuộc diện hộ nghèo, chỉ có một lao động chính là người con dâu nhưng phải nuôi tới 5 miệng ăn. Chồng mất sớm, cô con dâu một mình phải làm 5 sào ruộng, cáng đáng trách nhiệm chăm sóc mẹ chồng, chị chồng (bị bệnh lâu năm) và hai con nhỏ. Cuộc sống quanh năm thiếu trước hụt sau nên dù nhà dột nát chị cũng chẳng dám mơ đến ngày có tiền để cải tạo lại nơi ở. Bước vào ngôi nhà mới, bà Vinh xúc động lắm, vẫn ngỡ như đang mơ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì Phùng Huy Hiền cho biết, công tác chăm lo cho người nghèo đón Tết được Ủy ban MTTQ huyện và các xã quan tâm đẩy mạnh ngay từ đầu tháng 12/2013. Huyện đang nỗ lực vận động các cấp, ngành ủng hộ để giúp cho 45 hộ nghèo hoàn thành nhà đại đoàn kết trước Tết Nguyên đán. Vừa tổ chức rà soát, thống kê hộ nghèo, gia đình chính sách tại các xã, thị trấn, MTTQ vừa tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng chung tay cùng Nhà nước hỗ trợ đối tượng chính sách đón Tết. Ông Hiền cũng cho biết, không riêng những ngày lễ Tết, trong năm, MTTQ huyện đã vận động được hàng chục cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cứu trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam với bình quân mỗi xã được nhận khoảng 70 suất quà. Liên tục đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách, MTTQ đã giúp họ vơi bớt khó khăn, hướng tới cái Tết đầm ấm, chan hòa trong tình cảm của bà con xóm giềng. Còn ở cấp TP, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Lê Thị Kim Oanh nhấn mạnh, theo phương châm bảo đảm "nhà nhà có Tết và mọi người vui Tết", MTTQ các cấp cố gắng huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách, bảo đảm công bằng, không chồng chéo, không bỏ sót. Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Lê Tuấn Hữu, tất cả các hộ đều được nhận quà trước Tết Nguyên đán. Ông Lê Tuấn Hữu khẳng định: "Không chỉ áp Tết mà chúng tôi sẽ phân công ngay các đoàn, các bộ phận đi kiểm tra xác suất thực hiện tặng quà Tết đến tay các đối tượng ở các đơn vị xã, phường, thị trấn và kể cả quận huyện. Chúng tôi cũng yêu cầu đoàn phải đến gặp trực tiếp người dân, đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, vừa là thăm hỏi chúc Tết, vừa có quà Tết và cũng là kiểm tra xem đối tượng đó đã được nhận các chế độ chính sách của Chủ tịch nước, của TP, cũng như các quận, huyện".

Kịp đón xuân cùng gia đình

Không chỉ hỗ trợ người nghèo, các cấp, các ngành của TP cũng rất quan tâm đến những người công nhân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Trước khó khăn chung, các cấp công đoàn Thủ đô đã có rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, huy động mọi nguồn lực quyên góp, ủng hộ san sẻ phần nào những khó khăn để mọi công nhân - viên chức - lao động (CNVCLĐ) đều được đón Tết đầm ấm. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ TP) trao 500 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; trực tiếp đi thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, CNVCLĐ tại 6 đơn vị trực tiếp phục vụ Tết và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc thuộc các đơn vị môi trường đô thị, thoát nước, y tế, GTVT; phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng lao động trao 300 suất quà và 30 suất trợ cấp mỗi suất 500.000 đồng.

Tàu xe ngày Tết cũng là nỗi lo chung của công nhân, lao động (CNLĐ) ngoại tỉnh. Để giúp công nhân lao động vơi bớt khó khăn, LĐLĐ TP tổ chức 61 chuyến xe đưa gần 3.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ở xa như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Sơn La, Lai Châu về quê đón Tết cùng gia đình. Các doanh nghiệp cũng đã tổ chức hàng ngàn chuyến xe đưa trên 20.000 công nhân các khu công nghiệp và chế xuất về quê đón Tết và hỗ trợ tiền vé cho hàng ngàn trường hợp ở đơn vị không có điều kiện tổ chức xe đưa đón. Anh Nguyễn Văn Hùng (công nhân ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, quê ở Hà Tĩnh) rất xúc động vì đây là năm thứ ba được xe đưa về đến tận nhà, kịp đón Tết cùng với gia đình. Với những người công nhân ấy, mùa xuân với họ càng thêm ấm áp và ý nghĩa hơn.