DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thêm hơn chục ca Covid-19 ở Nông Cống, Thanh Hóa ban hành chỉ đạo khẩn

Văn Sinh
27-08-2021 00:17
Kinhtedothi - Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các huyện, thị xã, TP có người trở về từ huyện Nông Cống trong khoảng thời gian từ ngày 16/8/2021 đến nay phải thực hiện ngay việc khai báo, cách ly, theo dõi y tế theo quy định.
Tin liên quan
  • Thêm nhiều ca Covid-19 cộng đồng, Thanh Hóa yêu cầu kịch bản chống dịch phải ở mức cao hơn Thêm nhiều ca Covid-19 cộng đồng, Thanh Hóa yêu cầu kịch bản chống dịch phải ở mức cao hơn
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Tô Hà
Tối 26/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) cho biết, địa phương ghi nhận thêm 14 trường hợp trên địa bàn huyện Nông Cống dương tính với SASR- CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT- PCR. Trong đó, 13 trường hợp có địa chỉ tại tiểu khu Nam Tiến và 1 trường hợp ở xã Tế Nông. Đây là những trường hợp đã được lấy mẫu test nhanh cho kết quả dương tính trong ngày. Các bệnh nhân được chuyển về Cơ sở điều trị Covid-19 số 1 của Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị.
Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại huyện Nông Cống, đến tối 26/8 đã ghi nhận 24 ca mắc, trong đó có 2 ca có địa chỉ tại xã Tế Nông và 22 ca có địa chỉ tại thị trấn Nông Cống.

Hiện CDC Thanh Hóa tiếp tục bổ sung 3 đội phản ứng nhanh, huy động Trung tâm y tế các huyện hỗ trợ huyện Nông Cống trong công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm nhằm tách các F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất.

Trong bản tin trước đó, CDC cho biết tính từ ngày 27/4/2021 đến ngày 26/8/2021 Thanh Hóa ghi nhận tổng số ca bệnh là 230 ca, trong đó điều trị khỏi ra viện 99 người. Không có ca diễn biến nặng, nguy kịch.

Như vậy, hiện Nông Cống đang là ổ dịch lớn và phức tạp nhất của Thanh Hóa. Từ 16 giờ ngày 25/8, huyện Nông Cống đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trên toàn địa bàn toàn. Thời gian áp dụng là 15 ngày.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chiều 26/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn khẩn số 359 - CV/TU về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó yêu cầu địa phương tổ chức đánh giá thực chất việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua để phát huy ưu điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm những mặt còn tồn tại, yếu kém; tập trung rà soát, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch xâm nhập, lan rộng, nhất là ở những khu vực trọng yếu như: TP Thanh Hóa, các khu vực đông dân cư, chợ đầu mối, khu kinh tế, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông lao động, các bệnh viện, công sở, trường học. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; thay thế kịp thời những cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ trong phòng chống dịch.

Chỉ đạo rà soát tất cả những người từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP phía Nam để có biện pháp xiết chặt quản lý, giám sát, cách ly và xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, bỏ sót đối tượng, vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các huyện, thị xã, TP có người trở về từ huyện Nông Cống trong khoảng thời gian từ ngày 16/8/2021 đến nay phải thực hiện ngay việc khai báo, cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn do mình quản lý và bố trí đủ lực lượng ứng trực 24/24 giờ; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường xã, liên xã để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn, theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 13008/UBND-VX ngày 25/8/2021.