DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thêm một ca khúc xúc động hát về mẹ trong mùa Vu Lan

Lan Ngọc
22-08-2021 16:20
Kinhtedothi - Nhà sản xuất âm nhạc Kiên Ninh vừa ra mắt MV “Lặng lẽ mẹ tôi” nhằm tri ân bậc sinh thành nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2021.
Tin liên quan
  • “Ơn nghĩa sinh thành” – tâm tư của đạo diễn 8x với đấng sinh thành trong ngày Vu Lan “Ơn nghĩa sinh thành” – tâm tư của đạo diễn 8x với đấng sinh thành trong ngày Vu Lan

“Lặng lẽ mẹ tôi” như một câu chuyện kể về cuộc đời của người mẹ và những cảm xúc của người con nhớ thương mẹ già nơi quê nhà. Dù có cách diễn đạt riêng và gợi nhiều hình tượng, song, cũng như bao ca khúc mà những người con đã trưởng thành dành tặng cho mẹ, “Lặng lẽ mẹ tôi” là hình ảnh quen nhưng không bao giờ cũ và luôn khiến con người ta xúc động mỗi khi được lắng nghe: “Vất vả sớm khuya nuôi con trưởng thành” và mẹ “Lặng lẽ âm thầm tình thương của mẹ, như dòng suối nguồn tắm mát cuộc đời con”, “Thầm sâu trái tim lòng con luôn ước mong mãi được gần bên mẹ để giọt buồn nơi mắt người không rơi”.

Nhà sản xuất âm nhạc Kiên Ninh

Thực tế để sáng tác một ca khúc mới trong chủ đề quá quen thuộc, nội dung quá quen thuộc lại không hề đơn giản. Làm sao trong cái quen thuộc ấy lại có những nét riêng để không bị trộng lẫn vào những ca khúc cùng mảng đề tài. Với “Lặng lẽ mẹ tôi”, Kiên Ninh mất một thời gian trăn trở để tìm những chất liệu, hình ảnh, câu tự cho đúng theo cách riêng của mình để rồi trong cái hình ảnh quen “thân hao gầy” thì có nét diễn đạt riêng “cõng bốn màu gió sương”... Ngay cả bản hòa âm cũng có dụng ý riêng, phần một nghiêng về phong cách semi classic trong khi phần thứ hai nghiêng về hơi hướng pop ballad tạo cảm giác mới nhưng vẫn có một sự liên kết xuyên suốt toàn bộ ca khúc.

Hình ảnh trong MV "Lặng lẽ mẹ tôi"

Trong phần thể hiện, Kiên Ninh mời người bạn thân thiết, nghệ sĩ Lê Duy Mạnh cùng tham gia vì đã chơi và hiểu tâm hồn của nhau, trong khi tiếng saxphone lại có sự da diết, khắc khoải. Cho nên “Lặng lẽ mẹ tôi” tựa như một bản song tấu giữa giọng hát và saxophone. Vừa như sự chia sẻ, vừa như có sự đối đáp tạo thên điểm nhấn cho từng câu hát và tăng thêm mạch nguồn cảm xúc cho người nghe.

Kiên Ninh từng tốt nghiệp đại học Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là giảng viên khoa Thanh nhạc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Anh sở hữu một công ty sản xuất âm nhạc và studio có tiếng ở Hà Nội trong nhiều năm qua, từng hợp tác với nhiều tên tuổi trong làng âm nhạc như Thu Phương, Phi Nhung, Lan Anh, Dương Trường Giang, Bùi Anh Tuấn, Hoài Lâm... Tháng 5 vừa qua Kiên Ninh tạo được ấn tượng với công chúng và truyền thông khi ra mắt MV “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” nói về những người chiến sĩ áo trắng đang tham gia chống dịch Covod-19 do NSND Quốc Hưng thể hiện.