Thêm một công ty đa cấp vào "tầm ngắm" thanh tra

Chia sẻ

Quyết định thanh tra được đưa ra sau khi có những thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam.

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã thành lập và tiến hành thanh tra đột xuất về bán hàng đa cấp đối với Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam có trụ sở chính số B5 - D6 Khu ĐTM Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, quyết định thanh tra được đưa ra sau khi có những thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam.
 (Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).
"Người dân nếu có những thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, có thể thông tin, gửi tài liệu về Sở Công Thương Hà Nội", Sở Công Thương cho biết.

Trong thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kết quả, trong quý 1/2016, Chi cục đã thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động 7 doanh nghiệp, trong đó kiểm tra 5 doanh nghiệp và xử lý 2 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt hành chính 143 triệu đồng. 2 đơn vị bị phạt tiền bao gồm: Công ty TNHH My Fortuna (Yên Hoà, Cầu Giấy) và Công ty Cổ phần thương mại Lotus Việt Nam (Trung Hoà, Cầu Giấy). Trong đó, công ty My Fortuna bị phạt 40 triệu đồng và Lotus Việt Nam bị phạt 103 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có 2 công ty đa cấp bị kiểm soát gồm: Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Con đường Việt (Dịch Vọng, Cầu Giấy) và Công ty TNHH phát triển thương mại Rồng Việt (Mỗ Lao, Hà Đông). Hiện Con đường Việt cùng 3 công ty khác là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC, Công ty Cổ phần New Power Việt Nam (doanh nghiệp đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt) và Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668 đã bị Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Chi cục Quản lý thị trường cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn; chủ động rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn thành phố còn 47 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp đã đăng ký và được cấp phép hoạt động. Trên 80% trong số này đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng, còn lại là bán mỹ phẩm, hàng gia dụng. Năm 2015, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử phạt hành chính 1,1 tỷ đồng với hoạt động kinh doanh đa cấp, đồng thời, buộc nộp lại vào ngân sách 55,5 triệu đồng số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm.