Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thêm một doanh nghiệp Hàn Quốc bị điều tra vì bê bối Choigate

Kinhtedothi – Giám đốc POSCO – tập đoàn sản xuất thép hàng đầu Hàn Quốc đã nhận được lệnh triệu tập để điều tra về cáo buộc liên quan tới bà Choi Soon-sil.
 Giám đốc điều hành tập đoàn POSCO.

Được biết, ông Kwon Oh-joon (66 tuổi) giám đốc điều hành POSCO đã ở lại Văn phòng Công tố Seoul suốt 12 giờ để tiếp nhận thẩm vấn vì những cáo buộc liên quan tới vụ bê bối chính trị của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc. Theo đó, ông Kwon là người đứng đầu trong danh sách những DN thuộc diện tình nghi liên quan tới các hoạt động của bà Choi Soon-sil.

Theo đó, đạo diễn Cha Eun Taek bạn thân cận của bà Choi Soon-sil đã bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ của mình với các quan chức chính phủ cao cấp để gây áp lực  để đổi lấy việc bàn giao 80% cổ phần của một công ty quảng cáo quy mô nhỏ. Tuy nhiên, các nỗ lực đã kết thúc trong thất bại, bởi công ty quảng cáo đó đã từ chối hợp tác. Được biết, công ty quảng cáo này từng là một chi nhánh của tập đoàn POSCO. Giới công tố viên đang điều tra xem liệu ông Kwon có sử dụng thế lực để giúp đạo diễn Cha mua công ty quảng cáo và thu lợi cho cá nhân.

Giới truyền thông địa phương cho biết, ngoài POSCO, thì Hyundai, Samsung, LG… đều là những tập đoàn lớn vung tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi Soon-sil đứng ra thành lập với mục đích trục lợi bất chính. Tập đoàn CJ cũng nhận được nhiều lợi ích từ việc đầu tư này, như việc chính phủ ân xá cho ông Lee Jay-hyun, Chủ tịch CJ Group, người đã bị giam giữ vì tham nhũng.

Bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị này đã bị các công tố viên bắt giữ khẩn cấp hôm 1/11 sau 48 giờ thẩm vấn. Theo các công tố viên, bà Choi có thể phải chịu tội nghiêm trọng nếu các cáo buộc bà đứng sau giật dây các quyết định của tổng thống và trục lợi cá nhân là sự thật.

Khảo sát mới của Viện Gallup Hàn Quốc cho thấy, tỉ lệ người dân không hài lòng với Tổng thống Park Geun-hye đã đạt mức kỷ lục 90%. Trong khi, tỉ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye chỉ là 5%, ngang bằng với con số của tuần trước.

Kết quả khảo sát được công bố sau khi bà Park hồi tuần trước nói lời xin lỗi trước toàn dân về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi. Bà Park còn tuyên bố sẵn sàng chịu điều tra và để quốc hội đề cử thủ tướng mới có quyền kiểm soát chính phủ.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

20 Jan, 10:21 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã trình bày diễn văn khai mạc Đại hội. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 09:36 AM

Kinhtedothi - Sáng nay 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ