Thêm một kiểu mạo danh để bán hàng rởm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Quảng Bình (Phòng PC66 Quảng Bình) vừa bắt quả tang Đặng Minh Hoàng (SN 1987, đăng ký HKTT tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) hiện tạm trú tại 124 - Nguyễn Văn Cừ, TP Đồng Hới) về hành vi giả danh phóng viên, cộng tác viên của một tờ báo đi phổ biến kiến thức PCCC nhưng mục đích là để bán thiết bị chữa cháy rởm.

Theo đó, khi đối tượng đang "tác nghiệp" tại hội trường của trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình với khoảng 60 "học viên" thì Phòng PC66 Quảng Bình phối hợp với Công an phường Bắc Nghĩa ập vào bắt quả tang và đưa đối tượng trên về trụ sở công an phường. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ một bình bột chữa cháy loại 2kg để "chào hàng", được dán giá 720.000 đồng (cao hơn từ 3 - 4 lần giá trị thực tế), kèm một tập "phiếu ưu đãi" bán chỉ với giá 495.000 đồng. Trước khi Đặng Minh Hoàng bị bắt quả tang, nhiều trường học trên địa bàn như: THPT Đào Duy Từ, Tiểu học Chu Văn An, Tiểu học Hải Thành, THCS số 1 Đồng Sơn, Làng trẻ em mồ côi SOS Quảng Bình (cùng ở TP Đồng Hới), Tiểu học Lương Ninh (xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh) đã bị mắc lừa đối tượng và bỏ tiền mua bình chữa cháy không đạt tiêu chuẩn với số lượng không nhỏ. Nhiều trường học tại Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng cũng bị các đối tượng mạo danh phổ biến kiến thức PCCC để bán bình chữa cháy rởm. Đơn cử, trường THCS Lộc Sơn (xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), bị các đối tượng này lừa bán 5 bình chữa cháy với giá 500.000 đồng/bình.

 

Như vậy, qua các vụ giả danh cán bộ thuế, giả nhà sư, giả sĩ quan quân đội, người khuyết tật... để lừa đảo thì đây là hình thức lừa đảo mới. Theo lực lượng Cảnh sát PCCC, trước tình hình cháy nổ ngày càng phức tạp, thiệt hại ngày càng lớn, để tránh bị các đối tượng lợi dụng thực hiện mục đích xấu và không lâm vào tình cảnh "tiền mất tật mang", các đơn vị, tổ chức, cá nhân cần cảnh giác, khi cần hỗ trợ về công tác PCCC nên liên hệ trực tiếp với lực lượng PCCC. Khi phát hiện hoạt động của các đối tượng này trên địa bàn cần báo ngay với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời, tránh gây hậu quả xấu vì mua phải các thiết bị PCCC không an toàn và gây ảnh hưởng tới uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần