Thêm một lần nói không với bia, rượu

An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phải đến ngày 15/11/2020 Nghị định số 117/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mới có hiệu lực nhưng nay đây là vấn đề mà nhiều người bàn tán.

Nguyên nhân bởi đầy là nguồn cơn của không ít tệ nạn xã hội, cướp đi không biết bao mạng sống của người dân. Cảnh nhiều gia đình tan vỡ, bạo lực gia đình, mất trật tự an ninh... diễn ra như “chuyện thường ngày ở huyện” không ít trong số đó có nguyên nhân từ rượu.
Theo thống kê, chi phí giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm khoảng 1% tổng thu nhập quốc dân GDP. Chi phí điều trị 6 bệnh mà rượu, bia chính là một trong những nguyên nhân đang là gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội.
Nhưng lần này, Nghị định số 117 một lần nữa tuyên chiến với những thói xấu từ rượu bằng những điều khoản được cho là cương quyết. Điều 30 quy định người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng. Phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia. Như thế vi phạm về độ tuổi, địa điểm, giờ giấc hoặc ép buộc, xúi giục người khác uống rượu bia cũng bị phạt tiền 1 - 3 triệu đồng.

Một trong những quy định nóng lên tại nghị trường khi xây dựng Nghị định đó là ban soạn thảo đã thiết kế điều 34 của Nghị định cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3 - 5 triệu đồng nếu không thực hiện quy định cấm uống rượu, bia trong giờ hành chính, tại nơi làm việc; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành…

Có thể khẳng định Nghị định 100 và Nghị định số 117 là quyết tâm của Chính phủ đối với hành vi uống rượu quá đà. Mức phạt không hề nhẹ, ràng buộc trách nhiệm của nhưng người liên đới rất rõ ràng. Và ngay khi những quy định này có hiệu lực đã nhận được không ít ý kiến đồng tình của người dân. Đơn cử như mới đây dựa trên giai điệu bài hát "Người tình mùa đông", nhạc sĩ không chuyên Thanh Tuyền đến từ Hà Nội đã chế ra một ca khúc mới dành cho những người suốt ngày say sưa nhậu nhẹt. Con số gần 3 triệu view, 26k lượt like và hơn 64k lượt chia sẻ của bài hát này cũng như những chế tài xử phạt của Nghị định 117 như lời cảnh tỉnh cho những người ham mê rượu chè.