Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thêm một thành phố bị biến thành “nhà giam” của IS

Kinhtedothi - Hàng chục ngàn người dân Iraq đang mắc kẹt ở TP Falluja - thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khi tổ chức này này cài mìn các lối vào thành phố để ngăn người dân rời khỏi đây.
Điều này khiến người dân tại đây lâm vào tình cảnh cạn kiệt thực phẩm và thuốc men khi lực lượng an ninh bao vây nơi đây. Những người dân bị bao vây tại TP Falluja cho biết qua điện thoại rằng một số người đã chết vì đói và thiếu thốn về y tế. Tình hình an ninh bất ổn và phương tiện thông tin liên lạc vô cùng nghèo nàn.

Ông Sohaib al-Rawi, Thống đốc của tỉnh Anbar bao gồm TP Fallujah, kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho những người dân bị mắc kẹt trong TP. Ông Falih al-Essawi, Phó Chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar, cho hay IS đã biến Fallujah thành một “nhà giam lớn”.
TP Falluja đổ nát sau nhiều cuộc chiến.
TP Falluja đổ nát sau nhiều cuộc chiến.
Cuối năm ngoái, quân đội Iraq và lực lượng người Shiite được Iran hậu thuẫn, cùng với sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã bao vây Falluja cuối năm ngoái.
“Lực lượng an ninh kiểm soát hầu hết các khu vực xung quanh Fallujah. Chiến thắng này giúp giảm các cuộc tấn công của IS bên ngoài TP nhưng người dân mắc kẹt đang phải trả cái giá quá đắt” - ông Essawi nói.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu ước tính có khoảng 400 chiến binh IS ở TP Falluja mặc dù các nhà phân tích cho rằng con số này gần 1.000 người. Liên minh này từng thả nước và thực phẩm cho người dân cộng đồng Yazidi bị mắc kẹt ở núi Sinjar trong năm 2014. Tuy nhiên phát ngôn viên liên minh này tại Baghdad cho rằng việc IS kiểm soát Fallujah gây khó khăn cho hoạt động tương tự bởi chưa chắc người dân sẽ nhận được hàng cứu trợ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ