Thêm nạn nhân khiếu nại trong vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thư mời của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hồ Chí Minh, ông Nhiên và bà Vân đến làm việc. Thế nhưng 5 người khác có liên quan đến Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam không đến.

"Cục nợ" từ trên trời rơi xuống

Ông Nhiên và bà Vân trình bày sự việc với phóng viên.
Bị hoãn xuất cảnh, thiệt hại hàng trăm triệu
Những người được Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh mời làm việc gồm các ông, bà: Phan Đình Nhiên, Hoàng Thị Vân, Nguyễn Anh Pháp, Li Kiwi, Ho Lok Sing, Mak Ping Kuen Leo, Truong Cam Tuong. Thế nhưng theo hẹn chỉ có ông Nhiên, bà Vân cùng các đại diện của 2 người này đến Sở KH-ĐT, vì vậy buổi làm việc được dời sang ngày khác.
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đình Nhiên (SN 1985, ngụ số 549/44/7 Lê Văn Thọ, phường 14, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, được làm Giám đốc đời thứ 8 của Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam) cho biết, từ khi bị hoãn xuất cảnh bởi “cục nợ từ trên trời rơi xuống”, ông đã bị thiệt hại khá nhiều về tinh thần và kinh tế.
“Vợ con và mẹ tôi đang sống ở Hàn Quốc, do tôi không thể xuất cảnh nên việc chăm sóc cho mẹ và con tôi rất khó vì mẹ đang bệnh, con còn nhỏ. Chưa kể công ty của tôi chuyên tư vấn cho các em đi du học ở Hàn Quốc, từ khi bị hoãn xuất cảnh mỗi tháng thu nhập của tôi mất gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, thời điểm bị hoãn xuất cảnh vào cuối tháng 5/2018 gần kề với hạn visa sắp hết. Nay visa đã hết hạn, muốn làm lại phải bay ra Hà Nội, mất ít nhất 2 tháng rưỡi” - ông Nhiên nói.
Về số tiền mà Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam nợ của ai đó theo quyết định của Cục THADS TP Hồ Chí Minh, ông Nhiên cho biết, sau khi bị hoãn xuất cảnh, ông tìm hiểu thì biết được nợ của công ty nêu trên gần 400 triệu đồng.
Sẽ kiện để yêu cầu bồi thường
Có mặt tại Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh theo thư mời, nhưng buổi làm việc bị hoãn khiến bà Hoàng Thị Vân (SN 1975, ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, được làm Giám đốc đời thứ 7 của Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam) vô cùng bức xúc.
Giấy triệu tập bà Vân phải có mặt lúc 9h ngày 17/5, nhưng ngày 18/5 mới gửi, cùng đơn bà Vân khiếu nại Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh.
Bà Vân cho biết ngày 24/5, bà nhận được thư của Cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP Hồ Chí Minh gửi qua đường bưu điện. Trong thư ngoài giấy triệu tập do chấp hành viên Lê Thị Hường ký ngày 9/5, còn có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Vân do Phó Cục trưởng THADS Phạm Huy Hoàng ký ngày 23/1.
“Quyết định tạm hoãn xuất cảnh thể hiện tôi làm… Giám đốc Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam. Còn nội dung giấy triệu tập yêu cầu tôi phải có mặt tại trụ sở Cục THADS TP Hồ Chí Minh vào lúc 9h ngày 17/5, để giải quyết việc thi hành án theo quyết định thi hành án số 2071/QĐ-CTHADS ngày 10/8/2017 của Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh. Tôi hoàn toàn bất ngờ trước những văn bản do cơ quan thi hành án gửi vì tôi… hoàn toàn không biết, cũng như không quen ai trong công ty nói trên” - bà Vân bức xúc.
Cũng theo bà Vân, đáng ra vào ngày 29/5 bà đã đi du lịch ở Úc, vì quyết định trên khiến bà phải lỡ tour du lịch, mất gần 60 triệu đồng. “Mỗi lần vào TP Hồ Chí Minh để làm việc với cơ quan chức năng, tôi phải gián đoạn việc làm ăn ở quê. Cạnh đó là tốn tiền vé máy bay đi, về, ở trọ, ăn uống. “Hiện tôi đã nộp đơn khiếu nại, và sẽ khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường cho những tổn thất” - bà Vân nói.
Còn vì sao ông Nhiên và bà Vân được làm… giám đốc? Cả ông Nhiên và bà Vân đều khẳng định họ thông qua một người tên Phan Tấn Long (chuyên làm dịch vụ). Ông Nhiên nhờ ông Long giới thiệu người làm kế toán và làm thủ tục thành lập Công ty TNHH Du học Jong Min cho ông Nhiên. Bà Vân nhờ Long làm hồ sơ du lịch Úc, do ông Long lấy giá cao, bà Vân không đồng ý chuyển sang công ty du lịch khác nên ông Long không trả lại hồ sơ, trong đó có bản photo giấy CMND của bà Vân.
Liên quan vụ việc, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh và được hẹn ngày thứ hai (10/9) sẽ có câu trả lời.
Triệu tập làm việc ngày 17/5, nhưng 18/5 mới gửi bưu điện

Theo giấy triệu tập phát hành ngày 9/5 của Cục THADS TP Hồ Chí Minh yêu cầu bà Hoàng Thị Vân đại diện Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam phải có mặt tại Cục THADS ở số 372A Nguyễn Văn Lượng (phường 16, quận Gò Vấp) vào lúc 9h ngày 17/5. Thế nhưng ngoài bì thư thể hiện ngày 18/5 Cục THADS mới gửi giấy triệu tập và đến ngày 24/5 bà Vân mới nhận được giấy!

Còn giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện trụ sở Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam tại số 28C Đinh Đức Thiện, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Vốn điều lệ là 1,650 tỷ đồng, lần thay đổi thứ 8 có 5 thành viên góp vốn, ông Phan Đình Nhiên làm giám đốc. Theo bà Vân, qua tìm hiểu của người đại diện cho bà xác định đời giám đốc thứ 6 của công ty nêu trên là ông Nguyễn Anh Pháp. Bà Vân hoàn toàn không biết ông Pháp lẫn ông Nhiên là ai.