Thêm ngân hàng lên tiếng về mối liên quan với lô trái phiếu Tân Hoàng Minh

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau SHB, ngày 6/4, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã lên tiếng khẳng định, không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh.

VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản cho một số đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh
VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản cho một số đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Thông cáo của Vietinbank cho biết, liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban Chứng khoán đã có quyết định hủy, VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt và Công ty CP Cung điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỷ đồng. “Ngân hàng không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu trên” - thông cáo nhấn mạnh.

Đại diện Vietinbank cho hay, việc cung ứng dịch vụ được thực hiện trên cơ sở Luật Các tổ chức tín dụng 2010 và Giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 3/7/2009 của NHNN cấp cho VietinBank. Theo đó, VietinBank được phép thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật.

Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 6/4, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Sự kiện gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần phải siết lại các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư.

Theo đó, kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm: Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt và Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.