Thêm nhân tố mới hóa giải bế tắc đàm phán Nga - Ukraine

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (26/4), Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres sẽ đến Moscow để hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và sau đó gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin, giữa bối cảnh hành lang nhân đạo sơ tán dân thường ở Mariupol đã thất bại.

Quân đội Nga ngày 25/4 cho biết, hành lang nhân đạo sơ tán dân thường bị mắc kẹt tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, miền Nam Ukraine, đã thất bại.

"Chính quyền Kiev một lần nữa làm gián đoạn hoạt động nhân đạo này. Tính đến 20h ngày 25/4, không ai sử dụng hành lang nhân đạo được đề xuất" - người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng của Nga Mikhail Mizintsev cho biết trong một tuyên bố.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kịch liệt chỉ trích việc các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Theo ông, Moscow coi hành động cung cấp vũ khí cho Ukraine của NATO thực chất là việc tham gia vào "một cuộc chiến ủy nhiệm".

Đề cập đến các cuộc đàm phán Nga – Ukraine hiện đang lâm vào bế tắc, Ngoại trưởng nga cho rằng, phía Ukraine chưa thực sự tham gia vào đàm phán.

Về phía Kiev, Oleksiy Arestovych - Cố vấn của Tổng thống Ukraine - hôm 25/4 cáo buộc các lực lượng Nga đã tiếp tục tấn công nhà máy thép Azovstal, nơi một số tay súng của Ukraine đang cố thủ tại Mariupol.

"Họ tiếp tục tấn công hệ thống phòng thủ của chúng tôi trong khu vực nhà máy Azovstal, sử dụng máy bay, pháo, xe tăng và cố gắng tiến lên bằng các nhóm tấn công, vi phạm mệnh lệnh từ chỉ huy tối cao của họ" - ông Arestovych nói.

Giữa bối cảnh này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres dự kiến sẽ có các chuyến thăm Moscow và Kiev, với hy vọng thảo luận về các vấn đề ngừng bắn và hỗ trợ người dân Ukraine.

Cụ thể, ngày 26/4, ông Guterres sẽ đến Moscow để hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, và sau đó có cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin. Vào ngày 28/4, Tổng thư ký Liên Hợp quốc sẽ tới Kiev và có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Các cuộc hội đàm đều do người đứng đầu Liên Hợp quốc khởi xướng.

Chỉ vài ngày sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine, ông Guterres thừa nhận trách nhiệm của Liên Hợp quốc về việc không ngăn chặn được các hành động thù địch, nhưng Tổng thư ký nhất quán kêu gọi Moscow và Kiev giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua ngoại giao.