Thêm nhiều người thương vong, thiệt hại hơn 45 tỷ đồng do mưa lũ

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 20/8, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp giao ban đánh giá thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

So với ngày 19/8, đến hôm nay, tổng số người chết và mất tích đã tăng thêm 2 trường hợp, lên con số 8 người. Cả 2 nạn nhân đều ở Lào Cai, bị chết do sạt lở đất vùi lấp nhà và mất tích do bị lũ cuốn trôi. Cùng với đó là 4 người bị thương, hiện vẫn đang được theo dõi sức khỏe.
Mưa lớn đã khiến ít nhất 1.004 nhà bị hư hỏng hoặc phải di dời khẩn cấp. Trong đó, Yên Bái chịu thiệt hại lớn nhất với 555 nhà, tiếp đến là Hà Giang 136 nhà, Điện Biên 128 nhà, Thái Nguyên 55 nhà, Lào Cai 52 nhà, Sơn La 48 nhà, Phú Thọ 23 nhà… Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng với 1.660ha lúa và 433ha hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ. Bên cạnh đó là gần 1.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.
 Mưa lớn gây lũ cuốn trôi nhiều công trình dân sinh tại Điện Biên. Ảnh: Báo Điện Biên.
Tính đến sáng nay (20/8), tại tỉnh Yên Bái, 5 tuyến đường tỉnh có một số đoạn bị ngập gây ách tắc. 21 tuyến đường tại TP Yên Bái bị ngập. Tại tỉnh Lào Cai, đường tỉnh lộ 158 đi Tùa Qu, xã A Mú Sung - Bát Xát và tỉnh lộ 156B đoạn qua xã Mường Vi bị sạt đoạn lở, hiện mới khắc phục được một phần, phương tiện đi lại rất khó khăn. Trong khi tại tỉnh Lai Châu, đoạn đường huyện (xã Nậm Khao - xã Tà Tổng) bị sạt lở gây ách tắc; dự kiến chiều 20/8 thông xe.
Thống kê sơ bộ của các địa phương cho thấy, tổng thiệt hại về tài sản do mưa lũ những ngày qua ước tính khoảng 45,3 tỷ đồng (Lào Cai 6 tỷ đồng, Thái Nguyên 1 tỷ đồng, Yên Bái 12 tỷ đồng, Hà Giang 7,9 tỷ đồng, Vĩnh Phúc 9,3 tỷ đồng, Sơn La 3,2 tỷ đồng, Lai Châu 3,7 tỷ đồng, Cao Bằng 2,4 tỷ đồng). Hiện, các địa phương vẫn đang tiếp tục tổng hợp, đánh giá thiệt hại.
Thông tin tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 21 - 22/8, ở khu vực Đông Bắc có mưa vừa, mưa to (phổ biến 50 - 100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt); ở khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa to đến rất to (phổ biến 100 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt); các khu vực khác ở đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to (phổ biến 40 - 80mm/đợt). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành phát biểu tại cuộc họp sáng 20/8
Phát biểu tại cuộc họp giao ban, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành đánh giá, diễn biến mưa những ngày tới còn rất phức tạp. Chính vì vậy. để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, đề nghị các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 08/CĐ-TWPCTT ngày 17/8/2020 và Công văn số 327/VPTT ngày 19/8 của Ban Chỉ đạo.
Nhiệm vụ trọng tâm trong hôm nay và những ngày tới là tiếp tục tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người bị nạn. Tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn.
Đặc biệt, các tỉnh miền núi phía Bắc cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần