Liên hoan sân khấu Thủ đô:

Thêm những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao về Hà Nội

Lại Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng 20/9, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Hà Nội tổ chức  họp báo Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V.

Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 25/9 – 2/10 với sự tham gia của 13 đơn vị sân khấu (mỗi đơn vị một tác phẩm). Ngoài các đơn vị đóng trên địa bàn Hà Nội như Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát kịch Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ có sự góp mặt của các đơn vị xã hội hóa phía Nam như Công ty TNHH tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh và sân khấu Lệ Ngọc phía Bắc.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Minh An.
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Minh An.

Sự tham dự của các đơn vị sân khấu chuyên nghiệp là một trong những khía cạnh khẳng định vị thế của Liên hoan đối với người hoạt động sân khấu. Những kỳ Liên hoan trước, rất nhiều vở diễn, nghệ sĩ được ghi nhận bằng các giải thưởng, huy chương và tiếp tục tỏa sáng sau khi trở về hoạt động thường nhật.

Theo BTC, như những cuộc thi, liên hoan sân khấu mang tính chất toàn quốc, Liên hoan sân khấu Thủ đô là một sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, cuộc biểu dương lực lượng của các đơn vị sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ nâng cao trình độ chuyên môn.

Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu ở nhiều thể loại, những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang những giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô anh hùng, thành phố sáng tạo, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Minh An.
Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Minh An.

Trao đổi tại cuộc họp báo về Liên hoan, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết Ban tổ chức Liên hoan sẽ có kế hoạch để giúp các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V – 2022 có cơ hội biểu diễn cũng như thông tin đến người dân Thủ đô bằng nhiều cách để làm sao các suất diễn của Liên hoan thu hút được đông đảo khán giả tới xem. Qua việc tổ chức Liên hoan Sân khấu Thủ đô, cơ quan quản lý nhà nước cũng có cơ hội để nắm bắt được thực lực của sân khấu Thủ đô để đưa ra những giải pháp đầu tư trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu kịch bản, thiếu tác phẩm nghệ thuật khai thác về đề tài Hà Nội, khơi thông cho những khó khăn của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội.    

NSND Trịnh Thúy Mùi cho biết: Các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. Anh chị em nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, có đối tượng khán giả Thủ đô vốn là những khán giả khó tính, đòi hỏi cao ở chất lượng nghệ thuật cũng như nội dung.

BTC lựa chọn các nhà chuyên môn có uy tín, có sự công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự liên hoan. Bà cũng hi vọng và tin tưởng, thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật, cũng như khán giả Thủ đô tiếp tục ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là khán giả trẻ đến với sân khấu ngày một đông đảo hơn. Liên hoan chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý của Hà Nội.

Tại buổi họp báo, NSND Lệ Ngọc chia sẻ: Nghệ sĩ chúng tôi rất mong có những sân chơi nghệ thuật như Liên hoan Sân khấu Thủ đô, một liên hoan được tổ chức định kỳ và là điểm hẹn của những người làm nghề yêu quý, trân trọng. Sân khấu Lệ Ngọc tham gia Liên hoan không phải vì muốn có giải thưởng, huy chương mà cái được chính là nghệ sĩ chúng tôi như những con tằm nhả tơ  chỉ mong có được cơ hội để diễn và để tiếp cận với khán giả.

Liên hoan mở cửa miễn phí cho công chúng, tại nhiều địa điểm sân khấu quen thuộc trên địa bàn Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng), Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy), Rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm), Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).