Thêm quý trọng những tấm lòng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin đất nước Cuba anh em đã trao tặng hàng ngàn lọ thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cho Việt Nam và cử chuyên gia vào Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid -19 một lần nữa khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng bởi tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa tình trong thời điểm dịch hiện nay.

Đây là một trong rất nhiều những câu chuyện đẹp về sự đồng lòng, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước, giữa các địa phương và nhỏ hơn là giữa mỗi người trong cộng đồng với nhau.

Với một số lượng thuốc rất quý báu giúp Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19 và các chuyên gia hàng đầu Cuba sang, sẵn sàng đi vào vùng dịch giúp bác sĩ quân y, Bộ Y tế Việt Nam trong phòng chống dịch đã thể hiện tình cảm rất lớn của đất nước và người dân Cuba đối với Việt Nam. Như lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chia sẻ, các chuyên gia Cuba sang Việt Nam dù vẫn trong quá trình cách ly theo quy định nhưng đã thông qua hình thức trực tuyến để kịp thời chia sẻ kinh nghiệm quý báu, thực tiễn, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh cho lực lượng quân y Việt Nam và y tế Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Cuba 3 tấn vật tư y tế gồm kit chẩn đoán nhanh, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ cùng một số loại thuốc đã được chuyển đến Havana. Đây là sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đất nước có truyền thống vô cùng tốt đẹp về sự tương trợ lẫn nhau trong những thời điểm và giai đoạn khó khăn nhất trước đây cũng như giai đoạn hiện nay.

Nhìn từ thời điểm chống dịch Covid – 19 vừa qua và hiện nay có thể thấy, tình đoàn kết và trách nhiệm với bạn bè quốc tế trước một vấn đề mang tính toàn cầu đã thể hiện rất rõ. Chúng ta không chỉ nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, mà xuất phát từ tấm lòng tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, chúng ta cũng đã hỗ trợ rất nhiều nước về vật tư, thiết bị y tế và kinh nghiệm phòng dịch. Tại Hà Nội, chính quyền và Nhân dân TP cũng chia sẻ một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ chính quyền và người dân một số TP các nước trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Còn với tinh thần đoàn kết của người Việt, khi cả nước gồng mình chống dịch bệnh Covid-19 trước chồng chất những khó khăn người Việt vẫn luôn bao dung, đùm bọc nhau. Chính phủ dang tay đón người Việt sinh sống ở nước ngoài về nước. Trong khi đó những kiều bào định cư sinh sống ở châu Âu, nơi vẫn đang phải gồng mình sống chung với dịch ở nước sở tại, cũng luôn hướng về Tổ quốc. Cùng với đó, hàng ngàn, hàng vạn những hành động, nghĩa cử cao đẹp đã thể hiện qua rất nhiều những chương trình hỗ trợ, giúp đỡ người khó khăn, chi viện cho người dân khu vực cách ly, vùng dịch…

Tinh thần tương thân, tương ái ấy một lần nữa cũng đang thể hiện rất rõ trong khi Đà Nẵng, Quảng Nam gồng mình chống dịch. Những khẩu hiệu “cả nước hướng về Đà Nẵng” không chỉ trên giấy mà đã thể hiện bằng rất nhiều hành động thực tiễn như đội ngũ y tế cả nước chi viện cho nơi đây, rồi sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần cũng được thể hiện. Tại Hà Nội, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước và cả nước vì Hà Nội”, chia sẻ khó khăn trong công tác phòng chống, chống dịch, Hà Nội cũng đã có chủ trương sẽ trích từ nguồn kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của TP để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của TP Đà Nẵng và Quảng Nam; có kế hoạch sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam về nhân lực, vật lực phòng chống dịch.

Có thể nói rằng, trong khó khăn, hơn lúc nào hết sự tương trợ lẫn nhau dù nhỏ bé vẫn rất cần thiết. Đó chính là một liều thuốc tinh thần mạnh để khích lệ và tăng thêm quyết tâm cùng nhau vượt qua những khó khăn của dịch bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần