Kinhtedothi - Lãnh đạo Canada và Ý đã ký các thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài với Ukraine hôm 24/2 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy - đúng ngày đánh dấu hai năm nổ ra xung đột tại nước này.
Theo Reuters, trước Canada và Ý, các quốc gia Anh, Đức, Pháp và Đan Mạch cũng đã ký kết thỏa thuận tương tự có thời hạn 10 năm với Kiev, nhằm củng cố an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo (phải) tham dự cuộc họp báo chung tại Kiev, Ukraine hôm 24/2. Ảnh: Rueters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sự ủng hộ của Ottawa dành cho Kiev vẫn "không thay đổi" sau hai năm chiến sự.
Ông nói: “Hôm nay, kề vai sát cánh với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, Canada cam kết hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine”.
Văn phòng của ông Trudeau cho biết Canada sẽ hỗ trợ hơn 3 tỷ đô la Canada (2,22 tỷ USD) viện trợ tài chính và quốc phòng cho Ukraine vào năm 2024.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết trong cuộc họp báo hôm qua: “Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine với lòng tin rằng người dân nước này có quyền tự vệ chính đáng”. Tuy nhiên, bà không đề cập chi tiết cụ thể khoản hỗ trợ tài chính.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng 24/2 là "một ngày đặc biệt đối với đất nước chúng tôi".
Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine “không góp phần giải quyết xung đột” mà sẽ chỉ khiến chúng “trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga”.
Kinhtedothi - Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch không kích quy mô lớn vào Ukraine đêm 12/7 với hàng trăm phương tiện bay không người lái (UAV) và tên lửa, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Kinhtedothi - Sự cởi mở chính sách dưới thời Tổng thống Trump đang thúc đẩy các công ty tiền điện tử Mỹ tìm cách hội nhập sâu hơn vào hệ thống tài chính.
Kinhtedothi - xAI, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của tỷ phú Elon Musk, đã đưa ra lời xin lỗi sau khi chatbot Grok đăng hàng loạt bài viết mang tính bạo lực, bài Do Thái và ca ngợi trùm phát xít Adolf Hitler trên mạng xã hội X.
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng ủng hộ "vô điều kiện" mọi hành động của Moscow trong chiến dịch quân sự tại Ukraine tại cuộc gặp mới đây với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.