Kinhtedothi - Lãnh đạo Canada và Ý đã ký các thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài với Ukraine hôm 24/2 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy - đúng ngày đánh dấu hai năm nổ ra xung đột tại nước này.
Theo Reuters, trước Canada và Ý, các quốc gia Anh, Đức, Pháp và Đan Mạch cũng đã ký kết thỏa thuận tương tự có thời hạn 10 năm với Kiev, nhằm củng cố an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo (phải) tham dự cuộc họp báo chung tại Kiev, Ukraine hôm 24/2. Ảnh: Rueters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sự ủng hộ của Ottawa dành cho Kiev vẫn "không thay đổi" sau hai năm chiến sự.
Ông nói: “Hôm nay, kề vai sát cánh với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, Canada cam kết hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine”.
Văn phòng của ông Trudeau cho biết Canada sẽ hỗ trợ hơn 3 tỷ đô la Canada (2,22 tỷ USD) viện trợ tài chính và quốc phòng cho Ukraine vào năm 2024.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết trong cuộc họp báo hôm qua: “Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine với lòng tin rằng người dân nước này có quyền tự vệ chính đáng”. Tuy nhiên, bà không đề cập chi tiết cụ thể khoản hỗ trợ tài chính.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng 24/2 là "một ngày đặc biệt đối với đất nước chúng tôi".
Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine “không góp phần giải quyết xung đột” mà sẽ chỉ khiến chúng “trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga”.
Kinhtedothi - Tăng trưởng của tiêu dùng và đầu tư tại Mỹ được dự báo sẽ bù đắp lại phần thiệt hại tăng trưởng trong năm tới gây ra bởi thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa nhập khẩu.
Kinhtedothi - Nga “cởi mở” trước thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Thái Lan, Malaysia chìm trong lũ lụt do mưa lớn; Cựu Tổng thống Brazil bị đề nghị thụ án 27 năm tù; Ông Trump muốn gửi tiền cho dân để hủy bỏ chương trình Obamacare; Pháp bắt thêm 4 người liên quan vụ cướp bảo tàng Louvre; Nhà Trắng bác tin ông Trump tính cách chức Giám đốc FBI...
Kinhtedothi - Chương trình phát triển đánh chặn trên không gian được mô tả là một phương án tiếp cận mới trong phòng thủ tên lửa. Việc đưa hệ thống đánh chặn lên quỹ đạo nhằm tạo khả năng phát hiện và xử lý mối đe dọa từ sớm hơn so với các hệ thống đang bố trí trên mặt đất.
Kinhtedothi - Đánh giá của cơ quan điều hành EU chỉ ra khoảng cách ngày càng lớn giữa mục tiêu kiểm soát thâm hụt và thực tế ngân sách tại nhiều nước thành viên, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động.