Thêm tuyến cao tốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 25/5, tại Đồng Tháp đã khởi công tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu giai đoạn 1, đây là tuyến cao tốc thứ 2 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khởi công trong tháng 6.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, cùng các lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương đã đến dự lễ khởi công.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh Hữu Tuấn
Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh Hữu Tuấn

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đây là tuyến đường quan trọng trong mạng lưới giao thông của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, hình thành kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược liên vùng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của cả khu vực, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia về giao thông”.

Đồng thời, xác định giao thông vận tải là huyết mạch, là động lực đi trước một bước để tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đầu tư nhiều dự án, công trình trọng điểm đi qua và đã phát huy hiệu quả cao, đã đưa Đồng Tháp từ một địa phương “khuất nẻo” trở thành địa phương có lợi thế, kết nối 3 trung tâm lớn: TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và TP Phnôm Pênh- Campuchia, ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Cao tốc Cao Lãnh – An Hữu giai đoạn 1 có tổng chiều dài 27,4km. Điểm đầu: Giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Điểm cuối Giao với tuyến cao tốc Trung ương - Mỹ Thuận, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Dự án chia làm 2 thành phần. Trong đó: Dự án thành phần 1: có chiều dài 16km, từ Km 0 đến Km16+000 nằm toàn bộ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, có tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng. Dự án thành phần 2, từ Km16+000 đến Km27+430, dài 11,4km nằm trên địa phận tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp với mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng. Sơ bộ tổng mức đầu tư dự án khoảng 5.800 tỷ đồng.

Nghi thức khởi công dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu. Ảnh Hữu Tuấn
Nghi thức khởi công dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu. Ảnh Hữu Tuấn
 

Trước đó, ngày 17/6, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn nút khởi công Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ giai đoạn 1 có tổng chiều dài 188,2km đi qua 4 tỉnh, thành: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng. Tổng mức đầu tư 44.691 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Vũ, người dân xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: tôi và người dân huyện Cao Lãnh cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi khi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 được khởi công xây dựng. Tôi và các hộ dân có liên quan đã được các cơ quan chức năng sớm gặp gỡ, trao đổi về dự án và tiến hành thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng, kể cả vật chất và tinh thần.

Đại diện nhà thầu tặng 16 căn nhà tình nghĩa cho đại diện huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh Hữu Tuấn
Đại diện nhà thầu tặng 16 căn nhà tình nghĩa cho đại diện huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh Hữu Tuấn

“Vì công trình chung của tỉnh và cũng vì chính sự phát triển của bà con, quê hương, tôi đã tự nguyện và cùng vận động bà con nhân dân trong vùng dự án di dời cây trồng, vật kiến trúc ra khỏi phạm vi giải phóng mặt bằng, bàn giao sớm cho chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án”, ông Vũ chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần