DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Theo dõi thời tiết, chủ động thời vụ

20-02-2014 14:14
Kinhtedothi - Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc chỉ đạo các địa phương khi nhiệt độ xuống dưới 15ºC tuyệt đối không cấy, gieo thẳng và áp dụng các biện pháp hãm mạ chờ thời tiết ấm để tiến hành gieo cấy.
Với diện tích mạ còn lại, tiếp tục che phủ nilon, bón thêm lân và tro bếp giữ ấm cho mạ.

 
Che phủ nilon chống rét cho mạ tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức.
Che phủ nilon chống rét cho mạ tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức.
Đồng thời rà soát diện tích mạ và lúa bị chết hoặc có nguy cơ bị chết, khẩn trương gieo bổ sung hoặc gieo thẳng bằng các giống ngắn ngày, cực ngắn ngày để đảm bảo kế hoạch gieo cấy. Cùng với đó huy động tối đa lực lượng lao động để nhanh chóng làm đất, chuẩn bị ruộng tốt, khi thời tiết ấm lên tập trung cấy hoặc gieo thẳng, tránh tình trạng “mạ chờ ruộng” dẫn đến mạ sân, mạ nền đất cứng bị chết chòm hoặc phát triển kém do thiếu dinh dưỡng, nhiễm nấm bệnh. Phấn đấu cấy nhanh, gọn trong khung thời vụ cho phép; với vùng Bắc Trung Bộ kết thúc trước 25/2; vùng Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ trước 28/2, chậm nhất đến 5/3/2014.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn T.Ư, từ ngày 19 -22/2 tại các tỉnh phía Bắc nhiệt độ xuống thấp gây rét đậm, rét hại ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây trồng trong vụ đông xuân 2013 -2014, đặc biệt đối với diện tích lúa đã gieo cấy. Do đó, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương theo dõi sát tình hình biến động của thời tiết, thông báo kịp thời và hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp đạt hiệu quả cao.

Những địa phương bị thiệt hại do rét đậm rét hại cần tổng hợp chính xác thiệt hại của các hộ nông dân và sớm thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ theo các Quyết định của Chính phủ và của địa phương để giúp nông dân khắc phục khó khăn, khôi phục và đẩy mạnh sản xuất vụ đông xuân đạt kết quả cao nhất.
TAG: