Theo dòng bầu cử Mỹ: Báo động với ông Biden ở bang quyết định

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng sớm ngày 4/11 (giờ Mỹ), người dẫn chương trình John King của CNN đã giảm cơ hội giành chiến thắng của ông Biden khi cảnh báo về "bài toán khó" tại Pennsylvania, bởi chỉ còn hơn 1 triệu phiếu sẽ được tính đến 3 giờ 30 phút chiều cùng ngày.

"Nó (cuộc đua ở Pennsylvania) chưa kết thúc, nhưng rõ ràng đang là bài toán khó", ông King nói trên CNN sáng thứ Tư, "nếu họ còn 1,4 triệu, Joe Biden phải giành được 75% số phiếu bầu này. Hiện giờ ông ấy không thể làm điều đó trên toàn tiểu bang, khi đây là những phiếu bầu qua thư".
Tỏ ra không chắc chắn về khả năng này của ông Biden, người dẫn chương trình nhận định: "Đó là một ngọn đồi dốc".
Đối thủ của ông Biden - Tổng thống Trump - đã từng thắng Pennsylvania vào năm 2016 với chưa đến 1 điểm phần trăm. Trong cuộc bầu cử năm nay, các quan chức TP Philadelphia cho biết họ còn lại khoảng 300.000 phiếu bầu qua thư, chiếm 20% tổng số phiếu bầu được gửi bằng thư trong tiểu bang. Cơ hội của ông Biden vẫn còn, nhưng ông hầu chư chỉ nhận được ủng hộ tại các khu vực đô thị của bang.
Ngay từ trước Ngày bầu cử, cuộc đua Trump - Biden được nhận định nhiều khả năng sẽ lặp lại kịch bản năm 2016, một lần nữa đặt 3 bang miền Trung Tây - gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin - làm trọng tâm của cuộc bầu cử.
Cả 3 bang này đều không cho phép xử lý các lá phiếu qua thư trước Ngày bầu cử, do đó sẽ mất nhiều ngày để công bố người chiến thắng, đẩy nước Mỹ vào tình trạng lấp lửng. Các cuộc thăm dò hiện ủng hộ ông Biden ở Michigan và Wisconsin, do đó Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri, có thể sẽ là tiểu bang quyết định cục diện chung cuộc.

Đúng như dự đoán, ngay trong đêm 3/11,  ông Trump đã dẫn trước tại Pennsylvania, chủ yếu là do các phiếu trực tiếp được tính trước, trong khi các phiếu bầu sớm qua thư dự kiến ủng hộ ông Biden sẽ được tính trong những ngày tiếp theo.