Theo dòng bầu cử Mỹ: Vì sao ông Trump dẫn trước tại Florida gây chấn động?

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã giành được Florida ngay trong đêm bầu cử 3/11 (giờ Mỹ), qua đó đạt 29 phiếu đại cử tri để tiến gần hơn với 270 phiếu cần thiết cho mục tiêu tái tranh cử.

Ngay từ ban đầu, Florida đã được xác định là một chiến trường nhất định phải thắng của ông Trump - người đang đối mặt với một trận chiến khó khăn trước đối thủ Dân chủ được đánh giá cao Joe Biden.

Chiến thắng của ông Trump ở Florida đánh dấu chiến thắng đầu tiên của đảng Cộng hòa trong Ngày bầu cử ở một tiểu bang mà các cuộc thăm dò luôn đánh giá có lợi cho ông Biden: RealClearPolitics dự báo Biden thắng 0,9%; CNBC - 3%; Rasmussen - 1%, Reuters - 4%...

Năm 2016, ông Trump cũng đã vượt qua đối thủ Dân chủ Hillary Clinton tại Florida, với tỷ số chênh lệch chỉ hơn 100.000 phiếu bầu, tương đương 1%. Ứng viên đảng Cộng hòa chiếm được bang chiến trường này một phần là nhờ sự nổi tiếng của Tổng thống với cử tri gốc Tây Ban Nha ở đây, vượt trội so với thành trì của đảng Dân chủ ở hạt Miami-Dade 4 năm trước. Sự mất mát của đảng Dân chủ ở chiến trường quan trọng phía Nam này hiện đặt ra những trở ngại lâu dài.

Là một bang đáng tin cậy vào đêm bầu cử, Florida một lần nữa thu hút hàng triệu USD tiền quảng cáo và các cuộc vận động cử tri của cả 2 ứng cử viên trong suốt chiến dịch, khiến kết quả chung cuộc tại bang này như một cú sốc với chiến dịch Biden, tăng thêm phần chấn động bởi sức mạnh của chiến dịch Trump 2020.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần