DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Theo dòng thể thao: Dấu ấn những người Đức thầm lặng

Bình Giang
26-10-2016 11:18
Kinhtedothi - Trong một thời gian ngắn, bóng đá Việt Nam ghi nhận những chiến công vang dội của các đội tuyển trẻ: U16 giành vé đến tứ kết U16 châu Á, U19 giành vé đến VCK U20 thế giới.
Tin liên quan

Trong thành công ấy, không thể không nhắc đến vai trò của bộ đôi người Đức là Giám đốc kỹ thuật Gede và HLV thể lực Martin Forkel.

Một điểm chung giữa 2 đội U16 và U19 Việt Nam là các cầu thủ bước vào sân chơi châu lục với trạng thái sung mãn về thể lực. Dù có thể hình thấp bé hơn các đối thủ đến từ Tây Á, Đông Á hay Australia, nhưng trong các trận đấu, họ không hề thua kém về thể lực. Các cầu thủ Việt Nam tranh chấp quyết liệt, thuần thục, góp phần tạo ra một thế trận sòng phẳng.
Lâu nay, các đội bóng Việt Nam đều gặp những vấn đề liên quan đến thể lực. Không chỉ thua về thể hình, các cầu thủ Việt Nam thường kém về tốc độ, tranh chấp và đặc biệt là chỉ đủ sức thi đấu với cường độ cao trong khoảng 65 - 70 phút. Và khi đã "hết pin", họ dễ dàng đánh mất thế trận và thua. Vậy nên, trong suốt thời gian dài, một trong những vấn đề nan giải của các đội tuyển chính là việc làm sao để cải thiện nền tảng thể lực cho cầu thủ.
Trở lại với 2 đội tuyển U16 và U19 ở 2 sân chơi lớn gần đây. Một trong những điểm dễ nhận thấy là sự lột xác về thể lực. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự tiến bộ về chuyên môn, tư duy chiến thuật thì nguyên nhân giúp các đội tuyển trẻ thành công ở sân chơi châu lục là do có sự chuẩn bị tốt về thể lực.
Trong thành phần của U19 Việt Nam đang tham dự VCK U19 châu Á hiện nay có 2 ông thầy người Đức là Giám đốc kỹ thuật Gede và HLV thể lực Martin Forkel. Họ hầu như không xuất hiện ở chỗ đông người nhưng lại có vai trò cực lớn trong thành công của đội bóng.
Đầu tiên phải kể đến ông Gede - người được VFF thuê với vai trò Giám đốc kỹ thuật nhằm giúp sức các đội tuyển quốc gia. Trong vài tháng qua, chuyên gia này di chuyển như con thoi giữa U16 - Đội tuyển quốc gia, và giờ đang sát cánh cùng U19. Sự am hiểu với bóng đá châu Á cùng tư duy bóng đá hiện đại của một người Đức đã giúp ông Gede đóng vai trò lớn trong thành công của U19. Dễ nhận thấy nhất chính là việc, U19 có lối chơi khoa học, kỷ luật và bản lĩnh. Dù đối diện với các đội bóng trên tầm nhưng U19 Việt Nam không đánh mất sự tự tin. Họ phô diễn được tất cả những điểm mạnh của mình, đồng thời luôn khiến đối thủ bất ngờ bởi đấu pháp đầy ngẫu hứng. Nó thể hiện ở việc, U19 Việt Nam sử dụng rất linh hoạt chiến thuật phòng ngự phản công. Họ không chỉ biết chơi chặt chẽ mà khi cần sẵn sàng dâng lên kiểm soát thế trận, dồn ép đối phương.
Ông Gede đóng góp lớn về sự thay đổi tư duy chơi bóng của U19 Việt Nam. Trong khi đó, chuyên gia thể lực Martin Forkel đã mang đến một diện mạo mới cho đội tuyển thông qua sự tiến bộ về thể lực. Những bài tập mới, hấp dẫn của ông Martin Forkel đã giúp các cầu thủ tiếp thu rất tốt. Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng rất biết cách ứng dụng khoa học công nghệ và chế độ dinh dưỡng nhằm cải thiện thể lực cho các cầu thủ.
Đóng góp lớn, không công khai với truyền thông, nhưng những “công thần” người Đức đã nhận được sự trân trọng của HLV Hoàng Anh Tuấn và đơn vị chủ quản là VFF. Thậm chí, họ còn được giao nhiệm vụ lớn hơn khi sắp tới sẽ đồng hành cùng HLV Nguyễn Hữu Thắng chinh phục AFF Cup. Quan trọng hơn, ông Gede còn có trách nhiệm cùng với các nhà chuyên môn hệ thống lại công tác đào tạo trẻ, xây dựng lối chơi mang bản sắc Việt Nam.