Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Theo dòng thể thao: Điều lạ kỳ

Kinhtedothi - World Cup 2018 có quá nhiều điều lạ kỳ. Công nghệ VAR đã mang đến một sự thay đổi quá lớn về chuyên môn.

Nó giúp các trọng tài có công nghệ sửa sai và World Cup ít sai lầm mang tính lịch sử hơn. Nhưng, một sự kiện vô tiền khoáng hậu đã diễn ra ở giải đấu lần này khi ĐT Nhật Bản giành vé đi tiếp nhờ “chơi đẹp” hơn đối phương. Điều lệ của FIFA quy định, khi hai đội bóng bằng điểm và có chỉ số phụ như nhau thì việc phân định thắng thua được tính trên tiêu chí fair-play. Đội bóng nào có điểm số fair-play cao hơn sẽ giành vé đi tiếp. Thế mới có chuyện, kết thúc vòng đấu bảng, có điểm số và hiệu số bằng với Nhật Bản nhưng Senegal vẫn bị loại bởi lý do, họ nhận số thẻ vàng nhiều hơn đối thủ (6 so với 2).

 

Có một nghịch lý đã xảy ở loạt trận cuối cùng bảng H. Cả hai đội Senegal và Nhật Bản cùng để thua 0 - 1 trước Colombia, Ba Lan nhưng lại xảy ra một kịch bản hoàn toàn trái ngược. Senegal cuống cuồng dồn lên tấn công nhằm tìm bàn gỡ và bất thành. Trong khi đó, Nhật Bản dùng mọi tiểu xảo để bảo toàn tỷ số thua 0 - 1 trước Ba Lan. Bởi nếu kết quả được giữ nguyên, Nhật sẽ đi tiếp nhờ ít hơn đối thủ 2 thẻ vàng.

Nhiều người đã chỉ trích ĐT Nhật Bản không thể hiện tinh thần thượng võ ở trận đấu cuối cùng. Một đội bóng chơi câu giờ, không thể nói là đẹp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, cái cách ĐT Nhật Bản dùng tiểu xảo làm ảnh hưởng đến thương hiệu của nền bóng đá nước này. Người ta cũng trách cứ FIFA đưa ra quy định chẳng giống ai khi phân định thắng thua nhờ số thẻ phạt nhiều hay ít. Nhưng, ở một góc độ khác, người ta thấy nỗ lực của FIFA trong việc thay đổi thể thức và hình ảnh của World Cup. Nhưng đứng ở góc độ tích cực, thì với những quyết định lạ đời này, FIFA đang cổ vũ cho một thứ bóng đá ít bạo lực và khởi sự cho những giá trị mới trong bóng đá.

FIFA đang cố gắng thay đổi. Họ chấp nhận đối diện với áp lực để mang đến một World Cup minh bạch và công bằng hơn. Dù nhiều người, nhiều đội bóng không hài lòng, nhưng chắc chắn một điều, World Cup và bóng đá sẽ thay đổi rất nhiều sau những quyết định chưa từng có trong lịch sử của FIFA.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
7 điều chỉnh luật Pickleball: nâng chuẩn chuyên nghiệp, siết chặt kỷ cương thi đấu

7 điều chỉnh luật Pickleball: nâng chuẩn chuyên nghiệp, siết chặt kỷ cương thi đấu

02 Jan, 04:43 PM

Kinhtedothi - Trước đà phát triển mạnh mẽ của pickleball trên thế giới, Hiệp hội Pickleball Mỹ đã chính thức áp dụng 7 điều chỉnh quan trọng trong luật thi đấu, tập trung vào kỹ thuật, tính minh bạch và kỷ luật sân đấu. Những thay đổi này tuy không làm biến đổi bản chất lối chơi, nhưng có tác động trực tiếp đến vận động viên, trọng tài và chất lượng mỗi trận đấu, đặc biệt trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Đồng Nai tổ chức Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”

Đồng Nai tổ chức Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”

24 Dec, 06:05 PM

Kinhtedothi - Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” năm 2026 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 4/1/2026 tại phường Phước Long, tỉnh Đồng Nai, hướng tới chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và 51 năm Ngày giải phóng Phước Long (6/1/1975 - 6/1/2026).

Xem trực tiếp bế mạc SEA Games 33

Xem trực tiếp bế mạc SEA Games 33

20 Dec, 07:54 PM

Kinhtedothi - Lễ bế mạc SEA Games 33 diễn ra trên sân Rajamangala, thành phố Bangkok, Thái Lan từ 19h30 thứ Bảy 20/12/2025. Buổi lễ sẽ có các tiết mục nghệ thuật, sau đó là phần diễu hành của các đoàn, và trao cờ tổ chức từ Thái Lan sang Malaysia. Malaysia sẽ tổ chức SEA Games 34 tháng 9/2027. Việt Nam khép lại SEA Games 33 với 87 HC vàng, 81 bạc và 110 đồng, xếp thứ ba toàn đoàn sau Thái Lan (233 HC vàng) và Indonesia (91).

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 33

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 33

19 Dec, 08:40 AM

Kinhtedothi - Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ