Theo dòng thể thao: Đón làn sóng cầu thủ Việt kiều

Bình Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Màn trình diễn ấn tượng của thủ môn Đặng Văn Lâm một lần nữa thổi bùng lên những ý tưởng lãng mạn về nguồn lực từ các cầu thủ Việt kiều.

Dư luận yêu cầu VFF phải chú tâm hơn nữa đến cộng đồng hàng triệu bà con Việt kiều đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới với hy vọng sẽ giúp đội tuyển Việt Nam có thêm nhiều cầu thủ giỏi.

Cách đây hai năm, cầu thủ từng sinh sống và được đào tạo tại Cộng hòa Czech Mạc Hồng Quân đã khiến rất nhiều người hy vọng cũng như tự hào sau khi có màn trình diễn ấn tượng cùng đội tuyển U23 và đội tuyển Việt Nam. Mạc Hồng Quân từ chỗ tự túc xin thử việc cùng đội tuyển U22 Việt Nam đã nhận được bản hợp đồng cùng CLB Thanh Hóa. Rồi sau những trận đấu rất thuyết phục tại đội tuyển Việt Nam, Mạc Hồng Quân nhận được bản hợp đồng tiền tỷ cùng đội Than Quảng Ninh.

Thể hình lý tưởng, tư duy chơi bóng khoa học, thông minh đã giúp Mạc Hồng Quân nhanh chóng khẳng định được chỗ đứng trong đội hình đội tuyển Việt Nam. Thậm chí, nhiều lần cầu thủ trẻ này đã buộc đàn anh Công Vinh phải lên ghế dự bị khi HLV Miura vốn rất trọng các cầu thủ có thể hình, thể lực.

Sau hiện tượng Hồng Quân, bóng đá Việt Nam lại ghi nhận màn trình diễn chói sáng của Đặng Văn Lâm. Cầu thủ này từng có thời gian ăn tập tại đội bóng lừng danh nước Nga là Spartak Moskva. Văn Lâm còn chiếm ưu thế hơn Mạc Hồng Quân về thể hình khi có mẹ là người Nga nên được sở hữu chiều cao vô cùng lý tưởng. Sau thời gian thử việc tại HAGL, cầu thủ này bị thanh lý hợp đồng và phải nhờ đến may mắn mới được Hải Phòng cho cơ hội. Sau đó, nhờ nỗ lực không ngừng và ưu thế riêng có, thủ thành này đã chiếm suất chính thức ở Hải Phòng. Đến trận đấu với Jordan, Văn Lâm chính thức trở thành ngôi sao mới của đội tuyển Việt Nam và gần như chắc chắn cầu thủ này sẽ trở thành thủ môn số 1 trong lựa chọn của HLV Nguyễn Hữu Thắng thời gian tới đây.

Với hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, chúng ta có một nguồn lực lớn để phát triển bóng đá. Theo thống kê, có đến hàng ngàn đội bóng nghiệp dư của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Và tính ra, có cả ngàn cầu thủ trẻ Việt kiều hay mang một phần dòng máu Việt Nam đang theo đuổi sự nghiệp bóng đá. Nổi bật nhất phải kể đến Lee Nguyễn, tuyển thủ Mỹ từng về Việt Nam thi đấu. Tiếp đó là Yohan Cabaye, cầu thủ thi đấu nổi bật trong màu áo đội tuyển Pháp vốn có bà nội là người Việt. Một điểm chung giữa hai cầu thủ này là các nhà tuyển trạch tại Việt Nam phát hiện ra họ quá muộn. Khi họ đã thành danh, được triệu tập vào đội tuyển quốc gia đất nước đang mang quốc tịch thì không còn cơ hội cho đội tuyển Việt Nam lựa chọn. Đặc biệt, Lee Nguyễn không có vai trò chính thức ở đội tuyển Mỹ và anh tỏ ra tiếc nuối khi không được khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Bên cạnh đó, có hàng loạt cầu thủ trẻ gốc Việt đang học bóng đá ở khắp nơi trên thế giới. Có những cầu thủ đang được đánh giá rất cao và hiện trở thành nhân vật phải được quan tâm của các nhà tuyển trạch. Tuy nhiên, để các cầu thủ này trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam lại là một vấn đề rất khó khăn. Sức hấp dẫn của đội tuyển Việt Nam và khả năng phát hiện, thuyết phục các cầu thủ trở về đang là hạn chế của bóng đá Việt Nam. Đó là một sự thật và phải có một chiến lược đồng bộ với sự đầu tư lớn thì mới mong mở ra cánh cửa đón những cầu thủ Việt kiều có trình độ chuyên môn cao trở về Tổ quốc. Bằng không, chúng ta phải chấp nhận hài lòng với những cầu thủ vốn không có cơ hội phát triển ở châu Âu hay châu Mỹ trở về tìm tương lai ở bóng đá Việt Nam.