Theo dòng thể thao: Đường đến sân Mỹ Đình ngày càng xa

Bình Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đội tuyển U22 đang trên hành trình chuẩn bị cho SEA Games 2017 đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh.

Dù chỉ còn ít ngày nữa là đến vòng loại U23 châu Á nhưng một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của Đội tuyển chính là tìm sân tập. Vậy mà lúc này, tại Hà Nội, sân Mỹ Đình lại đang bỏ không.

Ban đầu, vòng loại U23 châu Á sẽ diễn ra tại sân Mỹ Đình. Và cũng vì VFF đưa sân Mỹ Đình vào bản hồ sơ xin đăng cai nên AFC mới dễ dàng thông qua. Vậy nhưng, vào phút chót, VFF đã xin phép AFC được đăng cai vòng loại U23 châu Á tại sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). VFF không đưa ra bất cứ lý do gì, nhưng điều này khiến đội U22 và nhiều sự kiện khác lâm vào thế bị động.

Việc không có sân tập chất lượng khiến đội U22 Việt Nam và các đội bóng tham dự vòng loại U23 châu Á phải chấp nhận tập sân có mặt vừa phải, hoặc chấp nhận đi xa. Đội tuyển U22 trong những ngày đầu tiên vào TP Hồ Chí Minh đã di chuyển hàng tiếng đồng hồ mới đến sân tập ở Bình Dương. Các cầu thủ vốn thích lối chơi kỹ thuật phải thích ứng với mặt sân lồi lõm ở Trung tâm Thể thao Công an hoặc sân của một trường đại học. Điều khiến VFF lo nhất lúc này chính là việc, khi vào giải chính thức, chất lượng mặt sân Thống Nhất không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến kết quả chuyên môn của đội tuyển.

Câu hỏi đặt ra là tại sao sân Mỹ Đình chất lượng tốt nhất Việt Nam đang để không, nhưng các đội tuyển quốc gia phải than trời về sân bãi. Đáng nói hơn, đây không phải là lần đầu tiên VFF phải mang “con cưng” vào phía Nam thi đấu mặc dù rất muốn tổ chức sự kiện ở Mỹ Đình. Theo thông tin riêng, VFF không thống nhất được giá thuê sân Mỹ Đình nên đã phải tính đến bài toán kinh phí. Ban quản lý sân Mỹ Đình với quan điểm cần xã hội hóa, lấy nguồn thu bù chi đã đưa ra cái giá mà bản thân VFF sau khi cân nhắc về lỗ lãi đã quyết định tìm đến sân Thống Nhất. Đây không phải là lần đầu tiên 2 đơn vị vốn cùng chịu sự quản lý của Tổng cục TDTT bất đồng về giá thuê sân. Còn nhớ trong trận đấu với CLB Arsenal, sân Mỹ Đình hét giá thuê 1,2 tỷ đồng khiến VFF choáng váng. Sau rất nhiều cuộc thương thảo, cộng với áp lực từ dư luận, VFF mới được thuê với giá 800 triệu đồng.

Thông thường, giá thuê sân Mỹ Đình ở trận đấu càng có tính quyết định thì càng cao. Và trước áp lực không được lỗ trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, VFF đã phải đưa trận đấu quốc tế rời khỏi Mỹ Đình. Đây là sự thiệt thòi với người hâm mộ bóng đá Thủ đô. Thành tích chuyên môn của đội tuyển cũng có thể bị ảnh hưởng vì chất lượng sân tập và thi đấu không cao. Đó là chưa kể đến uy tín của bóng đá Việt Nam với các tổ chức quốc tế sẽ bị ảnh hưởng bởi công tác tổ chức không trọn vẹn.

Vẫn biết Ban quản lý sân Mỹ Đình phải tính đến yếu tố kinh doanh, nhưng sân vận động quốc gia là để phục vụ đội tuyển quốc gia. Nên chăng, ngành thể thao cần ngồi lại với VFF và Ban quản lý sân Mỹ Đình để có những nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cho các bên cũng như bóng đá Việt Nam.