Theo dòng thể thao: Ngọc cũng xước

Bạch Dương
Chia sẻ

Suốt thời gian dài, bóng đá Việt Nam nhìn sang Thái Lan với tất cả sự ngưỡng mộ. Ở đó, các đội bóng, giải đấu đã đạt đến sự chuyên nghiệp.

Thế nhưng, khi thông tin hàng loạt nhân vật cộm cán của bóng đá Thái Lan xộ khám vì tiêu cực thì không chỉ dư luận bóng đá nước này mà ở Việt Nam nhiều người đã cảm thấy chấn động.
 Truyền thông và giới bóng đá Thái Lan đang rúng động vì scandal dàn xếp tỷ số
Quan chức, cầu thủ, HLV và cả trọng tài FIFA của bóng đá Thái Lan đã bị bắt vì tiêu cực. Cảnh sát đã nhập cuộc và khẳng định, cuộc điều tra sẽ được mở rộng. Liên đoàn Bóng đá Thái Lan tuyên bố không loại trừ khả năng cuộc khủng hoảng sẽ lan rộng hơn. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo của nền bóng đá hùng mạnh nhất khu vực khẳng định chấp nhận mất mát và sẽ đi đến cùng để lập lại trật tự sân cỏ.

Việc bóng đá Đông Nam Á có tiêu cực không phải chuyện hiếm. Thậm chí, sau SEA Games kết thúc, một số nguồn tin khẳng định có những trận bị dàn xếp tỷ số. Mới đây, đích thân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan khẳng định trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Campuchia bị dàn xếp tỷ số. Cách đây không lâu, hàng loạt nhân vật của bóng đá Lào, Campuchia đã bị cấm hành nghề vì tham gia dàn xếp tỷ số các trận quốc tế.

Bóng đá Đông Nam Á vốn chưa phát triển nhưng lại thường xuyên bị thao túng bởi những thế lực đen. Thế nhưng, người ta vẫn coi Thái Lan là hình mẫu và là pháo đài mà tiêu cực không thể công phá. Chính vì thế, khi thông tin tiêu cực liên quan đến bóng đá Thái Lan bị công khai thì nhiều người đã sốc. Hóa ra, tiêu cực không có vùng bất khả xâm phạm.

Từ câu chuyện của bóng đá Thái Lan thì V.League cũng cần rút được bài học kinh nghiệm. Những trận thua dễ dãi, những lần cầu thủ mắc lỗi sơ đẳng hay trong tay mắc lỗi nhận định một cách có hệ thống cần phải được tập trung phân tích, giải mã. Ngủ quên hoặc quá tin vào những kiến giải thuần chuyên ở một sân chơi đầy phức tạp có thể khiến các nhà quản lý không đánh giá đúng về tình hình thực tại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần