Thép mạ kẽm Việt Nam thoát án điều tra tại Australia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Kết luận được Australia nêu rõ, khối lượng thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia  là “không đáng kể”, và “không bán phá giá” như cáo buộc ban đầu của BlueScope Steel - nguyên đơn trong vụ kiện này.

 Như vậy, vụ việc đã kết thúc sau 1 năm Australia quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.
Thép mạ kẽm Việt Nam thoát án điều tra tại Australia - Ảnh 1
Trong vụ việc này, không chỉ có Việt Nam mà sản phẩm thép mạ kẽm của Ấn Độ cũng vướng kiện.

Tháng 7/2014, Ủy ban chống bán phá giá Australia đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam và Ấn Độ.

Điều tra được khởi xướng xuất phát từ đơn kiện của BlueScope Steel Limited, với biên độ phá giá mà công ty này cáo buộc cho sản phẩm của Việt Nam là 16,26%.

Theo đơn kiện, hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam có giá thấp hơn giá trị thông thường và gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp của Australia, như làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp nội địa, làm giảm số lượng việc làm, và làm giảm khả năng tăng vốn tái đầu tư,…

Cũng theo nguyên đơn là BlueScope Steel Limite, trong năm 2013, Australia nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 12.524 tấn thép mạ kẽm, chiếm khoảng 6,9 % nhập khẩu của Australia với riêng sản phẩm này.

Australia đã từng  kiện chống bán phá giá sản phẩm máy biến thế nhập khẩu từ Việt Nam vào năm 2013.