Thép Việt bị điều tra bán phá giá tại Malaysia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nước này đang tiến hành điều tra chống bán phá giá mặt hàng thép không gỉ cuộn nguội nhập khẩu từ 9 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, hiện Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Đài Loan, Phần Lan, Pháp, Hồng Kông Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

 
Thép hiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu bị kiện chống bán phá giá của Việt Nam
Thép hiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu bị kiện chống bán phá giá nhiều nhất của Việt Nam
Theo số liệu trong đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2.8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia. Tuy nhiên, mặc dù lượng xuất khẩu từ Việt Nam, Indonesia và Pháp dưới 3% nhưng tổng lượng xuất khẩu từ các nước này là 8,46% (trên mức không đáng kể là 7%) do đó các nước này vẫn bị điều tra.

Phía Malaysia nêu rõ các doanh nghiệp Việt Nam có xuất khẩu mặt hàng thép sẽ phải trả lời bảng câu hỏi điều tra của cơ quan quản lý của nước này trước ngày 28/5.

Trước đó, hồi tháng 7/2014, mặt hàng thép của Việt Nam cũng đã bị Úc khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Nước này cho rằng theo Việt Nam xuất khẩu sang có giá thấp thấp hơn giá trị thông thường, nên việc bán phá giá đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp trong nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần