Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy:

Thí điểm quản lý phòng cháy, chữa cháy qua phầm mềm

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý PCCC theo thẩm quyền, UBND phường Trung Hòa đã và đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để tiến tới quản lý thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt.

Lãnh đạo UBND phường Trung Hòa cho biết, căn cứ Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, trong đó có nội dung quan trọng quy định rõ “Danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý”… UBND phường đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra rà soát các cơ sở PCCC trên địa bàn. Tính đến ngày 31/3, đã có 1.215 cơ sở được lấy thông tin làm nguồn dữ liệu gốc cập nhật vào phần mềm quản lý.

Giao diện phần mềm quản lý phòng cháy chữa cháy của UBND phường Trung Hòa.
Giao diện phần mềm quản lý phòng cháy chữa cháy của UBND phường Trung Hòa.

Theo lãnh đạo phường Trung Hòa, song song với công tác điều tra dữ liệu, UBND phường đã chỉ đạo xây dựng phần mềm để quản lý dữ liệu về công tác PCCC trên địa bàn.

“Phần mềm được xây dựng phục vụ cho UBND và Công an phường quản lý toàn bộ thông tin của các cơ sở theo phân cấp một cách dễ dàng thuận tiện, hạn chế sai sót” – lãnh đạo UBND phường Trung Hòa cho biết.

Ngoài giúp việc tổng hợp, thống kê được nhanh gọn, đầy đủ…, phần mềm quản lý công tác PCCC sẽ hỗ trợ quá trình tuyên truyền, phổ biến, cập nhật thông tin thay đổi được thực hiện thường xuyên; Thông tin được số hóa, đơn giản hóa hệ thống hồ sơ, sổ sách lưu trữ, tránh thất lạc, mất thông tin dữ liệu; rút ngắn thời gian tìm kiếm và lưu giữ được lịch sử của cơ sở kể cả đã qua nhiều chủ sở hữu.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành thu thập thông tin điều tra cơ bản liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về PCCC thuộc thẩm quyền của UBND phường, từ ngày 1 - 15/4, UBND phường sẽ hoàn thành nhập thông tin dữ liệu đầu vào.

Trước ngày 20/4, hoàn thành phần mềm quản lý (bản thử nghiệm) và cơ sở dữ liệu. Từ ngày 20/4 - 20/5, chạy thử phần mềm thử nghiệm, phát hiện lỗi và bổ sung, điều chỉnh các chức năng có liên quan.

Trong tháng 6/2022, hoàn thiện phần mềm quản lý PCCC và cơ sở dữ liệu quản lý chính thức. Và bắt đầu từ ngày 1/7/2022, chính thức sử dụng phần mềm quản lý để thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn.

Sử dụng, khai thác dữ liệu và các công cụ quản lý trên phần mềm để quản lý các cơ sở thuộc thẩm quyền của UBND phường.

Được biết, đây là một trong hai mô hình phường Trung Hòa đăng ký triển khai thực hiện chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập quận Cầu Giấy, phường Trung Hòa (1/9/1997 – 1/9/2022).