Thí điểm "thu phí không dừng tại trạm thu phí"

Chia sẻ

KTĐT - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức có báo cáo gửi Bộ GTVT về việc triển khai thí điểm thu phí không dừng tại một số trạm thu phí.

KTĐT - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức có báo cáo gửi Bộ GTVT về việc triển khai thí điểm thu phí không dừng tại một số trạm thu phí.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, khi áp dụng phương thức ETC (phương thức thu phí điện từ không dừng) sẽ không cần sử dụng đến trạm thu phí truyền thống, mà chỉ cần dùng cổng thu phí cho nhiều làn đường và có thể tham gia vào việc điều tiết hoạt động giao thông ở các thành phố lớn với lưu lượng, mật độ phương tiện giao thông cao bằng cách thay đổi mức phí theo từng giờ nhất định.

Người sử dụng phương tiện trả phí đường bộ chỉ cần gắn một bộ thiết bị (OBU) trên xe là có thể đi qua tất cả các cổng/trạm thu phí áp dụng phương thức này.

Tại các cổng/trạm thu phí sẽ được lắp đặt phần mềm tự động, camera để thu thập và xử lý các dữ liệu của phương tiện. Trong khoảng vài giây nhận đủ thông tin, hệ thống sẽ tự động mở barie để phương tiện lưu thông qua. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này đòi hỏi phải có sự tham gia của hệ thống ngân hàng. Theo lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam, việc áp dụng thu phí không dừng đã được Bộ GTVT định hướng từ năm 2005.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan nên đến thời điểm này, phương thức này mới chính thức được báo cáo để thực hiện đầu tư, triển khai thí điểm tại 3 trạm thu phí là Thăng Long - Nội Bài, Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) và hầm Hải Vân