Thi nâng ngạch công chức bảo đảm ngày càng thực chất

Thành Đô
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/11, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp tại Học viện Hành chính quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thi công chức, chuyên viên chính, nhất là chuyên viên cao cấp là một khâu rất quan trọng trong đổi mới công tác cán bộ, công tác công vụ.

Sau khi nghe báo cáo của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, Phó Thủ tướng ghi nhận một số thay đổi trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm đánh giá chính xác hơn về năng lực, trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm… của chuyên viên tham gia kỳ thi. Chuyên viên cao cấp là chức danh không chỉ để đãi ngộ, tôn vinh mà còn gắn liền với công tác bố trí cán bộ. Trong thời gian tới, kỳ thi cần tiếp tục đổi mới để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi thực tế cũng như sự quan tâm của xã hội.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với một số chuyên viên tham gia thi nâng ngạch lên chuyên viên cao cấp.

“Vấn đề xã hội quan tâm, kỳ thi có thực chất không hay chỉ là như một bước mang tính hình thức, thủ tục để lên chức, lên lương. Điều này thể hiện ở điều kiện, tiêu chuẩn thi, quá trình ra đề, chấm thi”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục rà soát, chấn chỉnh ngay những thủ tục, điều kiện tiêu chuẩn để tham gia thi còn chưa thật thực chất.

Đơn cử việc xét điều kiện chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học phải quy định cụ thể thi ngoại ngữ, tin học ở cấp nào để bảo đảm thực chất, trung thực, “tránh tình trạng có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng nói không được, đọc không được; có chứng chỉ tin học nhưng lúc nào cũng viết tay”.

Về công tác ra đề, chấm thi, Phó Thủ tướng đề nghị Hội đồng thi nâng ngạch công chức tiếp tục đổi mới theo hướng đánh giá cả quá trình trau dồi kiến thức, cống hiến của chuyên viên chứ không chỉ giới hạn những kiến thức ôn theo đề cương, theo sách vở và tạo điều kiện thua.

“Chúng ta đổi mới để đánh giá sát với quá trình trau dồi kiến thức trong công tác chuyên môn hằng ngày của từng chuyên viên ở những vị trí, công việc khác nhau, không để tình trạng có những người thi rất giỏi nhưng vào vị trí công tác thật thì không phát huy được”, Phó Thủ tướng nói.

Đề cập đến mối quan tâm của xã hội đối với kỷ cương hành chính, thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm của bộ máy công chức, Phó Thủ tướng cho rằng cần đặt ra “thước đo”, cách đánh giá cụ thể trong quá trình phấn đấu của mỗi công chức nhằm khắc phục “căn bệnh” thiếu trách nhiệm, vô cảm. Hội đồng thi nâng ngạch công chức cần tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được bởi đây là một khâu rất quan trọng trong đổi mới công tác cán bộ, công tác công vụ./.