70 năm giải phóng Thủ đô

Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ở thử thách đồng đội đầu tiên của Vua đầu bếp, top 12 phải thực hiện thử thách làm mâm cỗ Trung thu dành cho trẻ em đường phố.

Với thời gian 120 phút, mỗi đội phải làm 51 chiếc bánh nướng, 51 bánh dẻo cùng các loại trái cây, và 30 phút để chuẩn bị mâm cỗ Trung thu tại công viên Đầm Sen. Tập 5 của Vua đầu bếp 2015 đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của MC Thuý Hạnh trong vai trò giám khảo khách mời, cùng với hai giám khảo Tuấn Hải và Christine Hà trao nhiệm vụ, đưa ra lời đánh giá và nhận xét cho phần thi của cả 2 đội.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 1
Là 2 ứng viên có món ăn ngon nhất ở tập trước, Thanh Cường và Kim Oanh chính thức đảm nhận vai trò đội trưởng, chịu trách nhiệm lãnh đạo, đưa ra quyết định và phân chia công việc trong nhóm. Với Thanh Cường, anh lần lượt chọn Phạm Tuyết, Ngọc Anh, Phan Anh, Tú Oanh và Hồng Nhung - những thành viên trẻ tuổi và tiềm năng về cho đội mình bởi anh đề cao sự năng động, sáng tạo và hiệu quả.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 2
Trong khi đó, với phương châm chọn thành viên là những người “có đam mê, trách nhiệm và đặc biệt là ý thức cao về vệ sinh an toàn thực phẩm”, cô Kim Oanh sở hữu một đội hình gồm những ứng viên khá mạnh: Quốc Việt, Bích Hạnh, Quốc Cường, Đăng Vũ và Quang Đạt.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 3
Trong khi đội Xanh dưới sự dẫn dắt của Thanh Cường quyết định mạo hiểm bằng cách đưa những nguyên liệu và hương vị mới vào chiếc bánh truyền thống với bánh nướng nhân khoai môn trứng muối và bacon, cùng bánh dẻo nhân 5 loại hạt, thì đội của cô Kim Oanh chọn phương án an toàn với bánh nướng thập cẩm heo gà và bánh dẻo đậu xanh.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 4
Với Đội đỏ, bằng bản lĩnh và sự quyết đoán của một đầu bếp tại gia giàu kinh nghiệm, đội trưởng Kim Oanh đã nhanh chóng phân chia công việc cho từng thành viên trong nhóm. Nắm trong tay nhiều đầu bếp tại gia nhiều kỹ năng, cô Kim Oanh dường như rất biết cách chỉ huy và kiểm soát mọi công việc, thậm chí cô không ngần ngại mắng các thành viên trong đội khi không làm đúng theo sự hướng dẫn và chỉ định của mình.
Sự kiên quyết của cô đã mang lại hiệu quả rõ ràng, đó là Đội đỏ đã nhanh chóng có chiếc bánh đầu tiên, mặc cho Đội xanh vẫn còn đang loay hoay xử lý nguyên liệu. Thế nhưng, mâu thuẫn đã bắt đầu diễn ra khi Quang Đạt phát hiện có vấn đề với bột bánh dẻo. Trong khi cô Kim Oanh nhanh chóng tìm cách xử lý tình huống, thì Quốc Việt lại khiến đội trưởng “bực mình” vì anh liên tục “cãi lời”. Sự căng thẳng ngày càng cao khi Quốc Việt quyết định không làm tiếp phần việc của mình vì anh quá ức chế dưới sự chỉ huy của cô Oanh. Trước tình huống khá cấp bách, Quốc Cường đã thay phần Quốc Việt, cùng cô Oanh xắn tay vào xử lý để theo kịp tiến độ công việc.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 5
Về phía Đội xanh, vận hành nhóm theo dây chuyền, Hồng Nhung chịu trách nhiệm nhào bột, Tú Oanh và Ngọc Anh phụ trách vỏ bánh và Phạm Tuyết sẽ đảm nhận phần sơ chế khoai môn cho nhân bánh nướng. Nắm trong tay đội hình gồm những người trẻ và năng động, nhưng dường như tiến độ công việc của Đội xanh chưa được như ý muốn dù thời gian 1 giờ đầu tiên đã trôi qua. Phải đến khi mẻ bánh nướng đầu tiên ra lò thì Đội xanh mới bắt đầu lấy lại tinh thần.
Dù mọi chuyện diễn ra khá suôn sẻ nhưng 5 phút cuối, sự nhầm lẫn của Ngọc Anh khi đếm số lượng bánh dẻo đã khiến cho cả đội phải nháo nhào.

Đến lúc này, Thanh Cường tiếp tục chứng minh sự nhạy bén của một đội trưởng khi tìm ngay phương án xử lý bằng cách tận dụng những nguyên liệu còn lại là dừa và phô mai để hoàn thành phần nhân cho số bánh còn thiếu, và giúp cả đội vượt qua thử thách một cách ngoạn mục vào phút cuối.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 6
Hoàn thành xong phần làm bánh, 2 đội tiếp tục di chuyển đến công viên Đầm Sen để hoàn thiện mâm cỗ Trung thu dành cho trẻ em đường phố. Bữa tiệc Trung thu còn có sự tham gia đặc biệt của hai thực khách nhí Suli và Suti – là 2 con gái của giám khảo khách mời Thuý Hạnh.

Sau khi thưởng thức bánh của hai đội, các em nhỏ sẽ bình chọn cho mỗi đội dựa trên sự yêu thích của mình. Theo đó, với sự vượt trội về hương vị, Đội đỏ dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Kim Oanh đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 20/23.

 
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 7
Không chinh phục được khẩu vị của các thực khách nhí, đội Xanh với đội trưởng Thanh Cường và các thành viên Ngọc Anh, Phan Anh, Phạm Tuyết, Hồng Nhung và Tú Oanh đã rơi vào vòng nguy hiểm. Khi nhận được quyền lựa chọn 1 người an toàn, tất cả các thành viên trong Đội xanh đều thống nhất chọn Thanh Cường bởi anh đã hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của một người chỉ huy. Các thí sinh còn lại phải thực hiện phần thi kỹ năng tiếp theo.

 
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 8
Ở thử thách loại người, chính giám khảo Thuý Hạnh sẽ là người trực tiếp giao đề bài. Đó chính là “Món súp đậu hà lan và giăm bông” mà hai cô con gái Suli và Suti yêu thích. Không được biết tên mà chỉ nếm thử để cảm nhận hương vị và phán đoán những nguyên liệu làm nên món ăn, các ứng viên sẽ có 5 phút để chọn nguyên liệu và 45 phút để nấu và trình bày món ăn này.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 9
Với Phan Anh, theo dư vị còn lại khi thử món ăn, anh đã nhận ra có đậu hà lan và kem trong món súp. Phan Anh cũng là thí sinh duy nhất chọn nguyên liệu gần giống nhất với món súp của giám khảo Thuý Hạnh và giành được vị trí an toàn đầu tiên.
Với 4 ứng viên còn lại, giám khảo Tuấn Hải đã bày tỏ sự thất vọng khi các nguyên liệu mà họ chọn đều không đúng với yêu cầu của đề bài. Ngay cả Tú Oanh, dù là một trong hai thí sinh chọn đậu hà lan làm nguyên liệu chính, nhưng việc cho quá nhiều những nguyên liệu khác như khoai tây nghiền, nấm, bơ và phô mai đã làm mất đi hương vị của nguyên liệu chính.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 10
Với Tuyết Phạm, trước khi chọn cho mình nguyên liệu cần thiết, cô đã tham khảo ý kiến của Phan Anh để có thể quyết định liệu bí đỏ, khoai lang hay khoai tây là nguyên liệu chính. Không tìm thấy khoai lang, cô gái đến từ Quảng Nam đã chọn bí đỏ, thịt bò và hành tây làm nguyên liệu chính. Rất tự tin vào bản thân, nhưng cô lại là thí sinh duy nhất không nhận thấy được màu xanh của súp. Dù vậy, với nguyên liệu lựa chọn và phương pháp nấu theo đúng cách nấu của một món Ân đã giúp Phạm Tuyết và Tú Oanh may mắn “thoát hiểm” và an toàn ở vòng thi này.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 11
Với những sai sót từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, Ngọc Anh và Hồng Nhung là 2 ứng viên có món ăn tệ nhất và rơi vào vòng nguy hiểm. Không thể nghĩ được món súp làm từ những loại nguyên liệu nào, thế nên Ngọc Anh đã chọn khoai tây – loại nguyên liệu thường được chọn để làm súp và lá ngò tây. Cô gái này rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi lá ngò tây đã để lại cợn khi xay và không tạo được màu xanh. Bên cạnh đó, sai lầm khi dùng dùng su su, khoai tây để tạo độ sánh, ngô để tạo độ ngọt, phô mai quá nhiều, đặc biệt là cách xử lý tỏi đã làm át hết mùi của các nguyên liệu khác, đã đưa món” Súp khoai tây ngò tây” của cô không đạt yêu cầu và hoàn toàn khác biệt so với đề bài.
Trong khi đó, với đề bài là món súp nấu theo phong cách Âu nhưng hầu hết các nguyên liệu mà Hồng Nhung đã chọn như khoai tây, súp lơ trắng, xu xu và rau cải ngọt lại là nguyên liệu dành cho món Á. Nếm thử món “Súp khoai tây rau củ” của Hồng Nhung, giám khảo Christine Hà cho rằng súp quá đắng và không có vị ngọt tự nhiên.
Thí sinh bị loại vì không nhận biết món ăn - Ảnh 12
Chọn nguyên liệu sai hoàn toàn cộng với hương vị chưa đạt yêu cầu đã khiến cho Hồng Nhung phải chia tay chương trình. Tạm biệt Hồng Nhung, 11 ứng viên xuất sắc nhất sẽ tiếp tục đương đầu với những vòng thi cam go phía trước.