Thí sinh cần tỉnh táo trước “bẫy” điểm sàn

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Bộ GD&ĐT vừa công bố ngưỡng đảm bảo đầu vào khối ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên. Cùng với đó, các trường đại học trên cả nước cũng có thông báo về điểm sàn năm 2022. Thí sinh cần phân biệt rõ điểm sàn và điểm chuẩn để sáng suốt khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển.

Điểm sàn là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ

Theo công bố, điểm sàn khối ngành sức khỏe năm 2022 từ 19-22 điểm; khối ngành đào tạo giáo viên từ 17-19 điểm. Với trường ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), điểm sàn chung cho tất cả các đơn vị trực thuộc là 20 điểm; nhiều trường thuộc hệ thống ĐHQGHN đã đưa ra mức điểm sàn riêng như: ĐH Kinh tế, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội & nhân văn….

Nhiều thí sinh còn băn khoăn với việc xác định nguyện vọng xét tuyển đại học
Nhiều thí sinh còn băn khoăn với việc xác định nguyện vọng xét tuyển đại học

Một số trường ĐH khác cũng đưa ra mức điểm sàn xét tuyển 2022 như: ĐH Kinh tế quốc dân là 20 điểm; ĐH Ngoại thương là 23,50 điểm đối với trụ sở chính Hà Nội và cơ sở II TP Hồ Chí Minh và 20 điểm tại cơ sở Quảng Ninh (tính 3 môn thi); ĐH Thương mại là 20 điểm (tính 3 môn thi), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông lấy mức điểm sàn từ 21 điểm (với cơ sở phía Bắc) và từ 19 điểm (với cơ sở phía Nam); ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm sàn chung cho cả 9 tổ hợp xét tuyển gồm A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29 với điểm thi tốt nghiệp THPT là 23 điểm.

Tránh trường hợp thí sinh còn mơ hồ, nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn, PGS.TS Nguyễn Viết Thái- Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, ĐH Thương mại phân tích: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) không phải là điểm chuẩn trúng tuyển. Điểm sàn là mức điểm để nhận hồ sơ xét tuyển, còn điểm chuẩn được hiểu là mức điểm trúng tuyển mà thí sinh đủ điều kiện làm thủ tục xác nhận nhập học để trở thành sinh viên của trường.

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc đảm bảo chất lượng hàng năm là điều kiện cần; tức là phải có khả năng tối thiểu để quy định đầu vào; còn về sau các trường trên cơ sở nền tảng này có thể lấy các điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn đã đặt ra. Điểm sàn là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra của khối ngành sư phạm là 19 điểm; trong khi đó ngành tiếng Anh của trường ĐH Sư phạm Hà Nội lấy 28 điểm, hoặc Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm.

Nhấn mạnh vào yếu tố điểm sàn, PGS. TS Lê Hoằng Bá Huyền - Phó Hiệu trưởng ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) dặn dò: Thí sinh cần lưu ý: Điểm sàn là mức tối thiểu; tuỳ theo chỉ tiêu, uy tín, thương hiệu từng trường, tuỳ nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của thí sinh, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn.

Điểm chuẩn khả năng giữ ổn định

“Tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút, đặc biệt với một số ngành như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học. Với trường ĐH Hồng Đức, điểm chuẩn năm nay có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành. Đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số cũng như sự lựa chọn của các em”- Phó Hiệu trưởng ĐH Hồng Đức Thanh Hóa Lê Hoằng Bá Huyền cho biết.

Học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học 2022
Học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học 2022

Tuy ngưỡng đảm bảo đầu vào khối ngành sức khỏe do Bộ GD&ĐT đưa ra là 19-22 điểm nhưng PGS.TS Lê Đình Tùng- Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học- ĐH Y Hà Nội quả quyết: Chỉ thí sinh đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ở tổ hợp B00 Toán- Hóa- Sinh mới nên mạnh dạn lựa chọn, đăng ký vào trường ĐH Y Hà Nội. Đối với những ngành thấp hơn ở ngưỡng điểm trên 26 điểm hoặc trên 23 điểm, thí sinh cần thận trọng sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp.

Phân tích phổ điểm xét tuyển theo các khối thi, GS.TS Hoàng Anh Tuấn- Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & nhân văn (ĐHQGHN) trao đổi: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay không có nhiều biến động. Những ngành xét tuyển có tổ hợp môn Tiếng Anh có thể điểm chuẩn giảm so với năm trước nhưng về cơ bản, phổ điểm đẹp và thuận lợi cho thí sinh xét tuyển ở tất cả tổ hợp. 

“Theo kinh nghiệm, tôi cho rằng điểm chuẩn sẽ không tăng, hoặc có tăng cũng không đáng kể so với năm ngoái. Đối với ĐH Kinh tế quốc dân, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã quá cao. Năm 2021, ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất vào ĐH Kinh tế quốc dân là 26,8, tức trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm; còn ngành cao nhất lên đến 28,3, tức trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm. Như vậy, theo dự đoán của tôi, với những ngành điểm chuẩn năm ngoái đã cao rồi thì năm nay cũng sẽ không cao hơn được nhiều”- PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của Trường ĐH Kinh tế quốc dân dự đoán.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần so sánh điểm của mình với điểm chuẩn của năm 2021, từ đó mạnh dạn đăng ký 3 - 5 nguyện vọng vào trường mình yêu thích và mong muốn. Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, trường hợp bị trượt các nguyện vọng này, các em cũng không bị ảnh hưởng quyền lợi ở các nguyện vọng sau. Với những thí sinh có mong muốn vào một ngành cụ thể của trường ĐH nào đó thì nên tận dụng tất cả cơ hội theo các phương thức để đăng ký nguyện vọng.

Các chuyên gia cho hay, thời điểm này rất quan trọng để đăng ký xét tuyển nên thí sinh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn nguyện vọng sao cho phù hợp với sở thích, năng lực của mình trên cơ sở tham khảo nhiều kênh thông tin. Và dù có gần 1 tháng để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng (từ 24/7 đến 17 giờ ngày 20/8) nhưng để tránh quá tải hệ thống thì sau khi tìm hiểu, các thí sinh nên đăng kí nguyện vọng sớm, tránh đổ dồn đăng kí vào những ngày cuối cùng.