Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022:

Thí sinh cẩn trọng với nhiều quy định chặt chẽ của bài thi tổ hợp

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng nay (8/7), gần một triệu thí sinh cả nước bước vào bài thi thứ 3 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội). Đây là bài thi được coi là đặc biệt nhất của Kỳ thi bởi nhiều quy định chặt chẽ.

 3 bài thi thành phần trong môn thi tổ hợp

Nói đặc biệt bởi bài thi tổ hợp có 3 bài thi thành phần và đây cũng là môn thi thể hiện khá rõ định hướng nghề nghiệp của thí sinh trong trường hợp lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Sáng 8/7, hơn 1 triệu thí sinh bước vào bài thi thứ 3 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (Ảnh: Ngọc Tú)
Sáng 8/7, hơn 1 triệu thí sinh bước vào bài thi thứ 3 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (Ảnh: Ngọc Tú)

Mỗi bài thi tổ hợp có 3 bài thi thành phần, trong đó bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm Vật lí- Hóa học- Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (gồm Lịch sử- Địa lí- Giáo dục công dân). Các bài thi thành phần được ra dưới hình thức trắc nghiệm trong thời gian 50 phút/bài. 

"Dù đã được phổ biến rất kỹ về quy chế thi và cách thức  làm bài thi tổ hợp trên phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) nhưng môn thi này vẫn làm em hồi hộp hơn hai môn thi trước. Em có nguyện vọng học ngành Y và chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên với tham vọng đạt ít nhất 9 điểm ở hai môn Hóa- Sinh. Thời điểm hiện tại, em rất quyết tâm và sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của CBCT"- Hoàng Minhh Hiếu, thí sinh tại điểm thi THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) chia sẻ.

Thí sinh hăm hở đến trường thi (Ảnh: Duy Khánh)
Thí sinh hăm hở đến trường thi (Ảnh: Duy Khánh)

Có con thứ 2 dự thi tốt nghiệp nhưng chị Cao Thị Hoa, trú tại quận Thanh Xuân rất khó chợp mắt vì sốt ruột chuyện thi cử của con. Cả đêm chị chỉ mong trời sáng và đến giờ chở con đến điểm thi. Chị Hoa cho hay: "Trong một buổi phải làm 3 bài thi thành phần, tôi lo con bị mệt, đuối sức bởi mấy hôm nay diễn biến thời tiết rất bất thường. Mong con khỏe mạnh, làm tốt bài thi sáng và chiều nay để có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian dài ôn luyện".

Tuân thủ hướng dẫn của cán bộ coi thi và giám sát

Công tác tổ chức coi thi với bài thi tổ hợp đòi hỏi tỉ mỉ, chi tiết và mất nhiều công sức hơn. Từng điểm thi cũng có những lưu ý đặc biệt đến thí sinh về cách thức làm bài thi tổ hợp. Cụ thể, thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu TLTN. Trong suốt thời gian làm bài thi tổ hợp, CBCT phải giám sát chặt chẽ, không để thí sinh ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi ra các giấy, tài liệu, vật dụng nào khác ngoài bài thi, giấy nháp (có chữ ký của CBCT).

Các thí sinh gửi lời chúc nhau làm bài thật tốt (Ảnh: Ngọc Tú)
Các thí sinh gửi lời chúc nhau làm bài thật tốt (Ảnh: Ngọc Tú)

Trong khoảng thời gian nghỉ chờ và làm thủ tục thi giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, thí sinh đã thi môn thành phần trước đó nếu có nhu cầu đăc biệt và hợp lý thì được CBCT xem xét, cho phép ra ngoài phòng thi. Thí sinh phải đặt phiếu TLTN sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của thí sinh, chịu sự quản lý và tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng thi. CBCT và cán bộ giám sát cần phối hợp chặt chẽ để thí sinh có nhu cầu lần lượt ra ngoài phòng thi, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến trật tự phòng thi, trường thi.

Đối với thí sinh chỉ đăng ký môn thành phần thứ nhất và môn thành phần thứ hai của bài thi tổ hợp: Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho CBCT. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ ttrật tự, đặt phiếu TLTN sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của thí sinh và bảo quản phiếu TLTN trong suốt thời gian chờ môn thi thành phần tiếp theo.

Lực lượng tình nguyện viên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh
Lực lượng tình nguyện viên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh

Theo lịch thì sáng 8/7: 6 giờ 30, thí sinh có mặt tại phòng thi. 6 giờ 30 đến 7 giờ, cán bộ coi thi (CBCT) thực hiện các công việc: Nhận giấy thi, giấy nháp và túi tài liệu của phòng thi; đánh số báo danh trong phòng thi, gọi thí sinh và phòng thi để đối chiếu, kiểm tra ảnh, thẻ dự thi. 7 giờ- 7 giờ 35, CBCT làm thủ tục thi, ký tên trên giấy thi, giấy nháp của thí sinh...

Từ 7 giờ 35- 8 giờ 25, thí sinh làm bài môn Vật lí (hoặc Lịch sử). 8 giờ 35- 9 giờ 25, thí sinh làm bài môn Hóa học/Địa lí. 9 giờ 35- 10 giờ 20, thí sinh làm bài thi môn Sinh học/Giáo dục công dân. 

Hết giờ làm bài từng môn thi thành phần, CBCT thu đề thi và nháp của thí sinh và gọi thí sinh đang chờ vào dự thi vào phòng thi (nếu có). Kết thúc bài thi thành phần cuối cùng, CBCT nhắc thí sinh kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, các thông tin cá nhân trên phiếu TLTN. 10 giờ 25, cán bộ coi thi thu phiếu TLTN của thí sinh.

 

Được biết tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội chiếm áp đảo (52%) so với số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên (30%). Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, cả nước đã tăng vọt số điểm 10 ở môn Giáo dục công dân. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần