Thí sinh căng thẳng bước vào kỳ thi vào lớp 6 trường Amsterdam

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay (25/6), không khí tại cổng trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam nóng rực vì có hàng nghìn học sinh từ khắp các quận, huyện trên địa bàn TP đổ về để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6.

Đây là những học sinh xuất sắc vừa hoàn thành bậc tiểu học và trải qua vòng sơ tuyển gắt gao. Có tên trong danh sách dự thi chính thức vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã là một niềm vui, là sự bảo chứng của một học sinh giỏi toàn diện vì hồ sơ của các em phải đạt các tiêu chí theo quy định của nhà trường.

Thí sinh kiểm tra giấy, bút trước khi vào khu vực trường thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh kiểm tra giấy, bút trước khi vào khu vực trường thi (Ảnh: Nam Du)

Sáng nay, hai cổng trường rộng mở để làm công tác đón tiếp học sinh. Các em đi qua cổng chính, dưới sự hướng dẫn của tình nguyện viên và lực lượng bảo vệ sẽ vào tập trung ở khu vực bảng ghi tên phòng bên trong sân trường. Tại đây có thêm nhiều tình nguyện viên hướng dẫn, dặn dò, đưa các em lên phòng thi theo từng nhóm.

Tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh lên phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh lên phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Nôn nóng là tâm trạng chung của cha mẹ khi đưa con đi thi vào lớp 6 trường Ams: Lo con quên số phòng, quên đồ dùng học tập, đi nhầm phòng thi…. Phía sau hàng rào sắt, hàng nghìn con mắt gửi gắm niềm tin cùng dõi theo bước chân con đang tiến về phía trước.

Cha mẹ vừa đi vừa dặn dò con (Ảnh: Nam Du)
Cha mẹ vừa đi vừa dặn dò con (Ảnh: Nam Du)

Lực lượng bảo vệ khá vất vả trong công tác chỉ dẫn, hướng dẫn, yêu cầu phụ huynh không tập trung đông, gây ùn tắc giao thông cục bộ phía ngoài cổng trường. Tâm lý chưa yên tâm vì con “lạ nước lạ cái” vẫn chưa nguôi ngoai, nhiều phụ huynh cố gạt dòng người gọi với theo con để gửi lời chúc con thi tốt. Thời tiết nóng nực, oi bức cộng cái nắng như đổ lửa từ sáng sớm, số lượng người tập trung đông cùng sức cạnh tranh của kỳ thi khiến nhiệt độ ở cổng trường Ams càng trở nên nóng hơn.

Mẹ kiểm tra lại giấy tờ, đồ dùng của con một lần nữa (Ảnh: Nam Du)
Phụ huynh kiểm tra lại giấy tờ, đồ dùng của con một lần nữa (Ảnh: Nam Du)

Chị Hà Thị Mai, trú tại quận Thanh Xuân cho hay, con mình học trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân. So ở lớp, con đứng nhất nhì, điểm số đạt yêu cầu sơ tuyển của trường nên chị đăng ký cho con tham dự kỳ thi, coi đây là cơ hội để cọ sát, giao lưu, thử sức. Chị Mai nhìn nhận rằng, khả năng đỗ của con không cao vì con không đi học thêm, ít va vấp với dạng đề nâng cao; bởi vậy, chị Mai đã chuẩn bị tinh thần cho con tiếp tục học trường THCS theo đúng tuyến.

Khu vực cổng trường Ams
Khu vực cổng trường Ams "nóng rực" vì hơn 1000 thí sinh kiểm tra năng lực vào lớp 6 (Ảnh: Nam Du)

Mặc trang phục chống nắng kín mít cho cả mẹ và con, chị Đinh Thu Quỳnh cho biết, nhà mình bên Đông Anh và quyết tâm cho con thi trường Ams với hy vọng con sẽ trở thành học sinh chính thức của trường kể từ năm lớp 6 cho đến hết lớp 12. “Sức học của con vượt trội so với các bạn cùng lớp. Con đã thi đỗ vào nhiều trường chất lượng cao cả trong lẫn ngoài công lập. Nay con tiếp tục thi vào lớp 6 trường Ams và con đã chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi cả về tinh thần và kiến thức. Trước khi tham dự kỳ thi này, con có 4 năm ôn luyện có định hướng. Tôi rất tin tưởng vào khả năng của con”- chị Quỳnh nói.

Sự hướng dẫn tận tình của các tình nguyện viên dường như vẫn chưa làm bố mẹ yên tâm và bớt nôn nóng (Ảnh: Nam Du)
Sự hướng dẫn tận tình của các tình nguyện viên dường như vẫn chưa làm bố mẹ yên tâm và bớt nôn nóng (Ảnh: Nam Du)

Trong khi các cha mẹ đang dồn dập đưa con vào bên trong rồi phơi nắng ở khu vực cổng trường để chờ đợi thì chị Nguyễn Ngọc Anh, trú tại quận Hoàng Mai và con trai đang khoan thai đi ở vỉa hè – cách cổng trường 50m. Vì chưa đến giờ nên chị muốn cùng con hưởng sự thảnh thơi trước khi bước vào những giờ phút thi cử căng thẳng.

Sau lưng các em là niềm tin, niềm hy vọng của cha mẹ (Ảnh: Nam Du)
Sau lưng các em là niềm tin, niềm hy vọng của cha mẹ (Ảnh: Nam Du)

Kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam được cho là kỳ thi khó nhất, nóng nhất để tuyển đầu vào lớp 6 tại Hà Nội. Độ nóng ở đây được đo bằng tỷ lệ chọi, chất lượng học sinh, vòng sơ tuyển cực gắt và đề thi cực khó.

Những tiếng gọi, tiếng dặn dò vẫn vang lên trước khi các em tập trung ở khu vực trước số phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Những tiếng gọi, tiếng dặn dò vẫn vang lên trước khi các em tập trung ở khu vực trước số phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Để đỗ vào lớp 6 trường Ams đòi hỏi học sinh phải nắm được chắc kiến thức cơ bản, rành rõ các bài nâng cao ở trình độ khó ở cả 3 môn Toán, Tiếng Anh và Tiếng Việt. Năm học trước do ảnh hưởng dịch bệnh nên trường Ams sử dụng hình thức xét tuyển. Năm nay, trường sử dụng hình thức kiểm tra đánh giá năng lực trực tiếp với 3 bài thi độc lập với hơn 1.000 thí sinh ở 45 phòng thi để tuyển chọn khoảng 200 học sinh.

Phụ huynh  động viên con trước khi vào phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Phụ huynh động viên con trước khi vào phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Theo lịch, kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amstedam sẽ diễn ra trong 1 ngày 25/6, trong đó buổi sáng: 8 giờ thí sinh vào phòng; 9 giờ thí sinh làm bài kiểm tra môn Tiếng Việt (thời gian 45 phút); 10 giờ 05, thí sinh bắt đầu làm bài thi môn tiếng Anh (thời gian 45 phút). Buổi chiều: 14 giờ 45, thí sinh bắt đầu làm bài kiểm tra môn Toán (thời gian làm bài 45 phút). 15 giờ 30, thí sinh nộp bài, kết thúc kỳ kiểm tra.

 

Ngày 2/7, Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm bài kiểm tra các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT. Chậm nhất ngày 3/7, Sở sẽ công bố điểm xét tuyển của thí sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam năm học 2022- 2023.