Thí sinh chủ động nghiên cứu quy trình tuyển sinh khi đăng ký xét tuyển

Nam Du- Thu Uyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 24/7- ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Tư vấn xét tuyển 2022 với sự tham gia đông đảo học sinh và phụ huynh.

Phần tư vấn do Ban Tổ chức thực hiện có sự tham dự của lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cùng những thành viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng,... uy tín trên cả nước. Bên cạnh đó, Ngày hội còn có gần 130 gian tư vấn của các đơn vị giáo dục với đội ngũ chuyên gia tuyển sinh, hướng nghiệp hùng hậu. 

Tham gia Ngày hội, thí sinh được giải đáp trực tiếp mọi thắc mắc về vấn đề đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT, cũng như quy chế tuyển sinh, chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục.

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về xét tuyển ĐH
Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về xét tuyển ĐH

Tại phiên tư vấn, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các cơ sở đào tạo thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh, phải có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển; đồng thời, thí sinh cũng phải chủ động tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hướng dẫn tuyển sinh. 

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy còn đặc biệt lưu ý thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, dù là nguyện vọng theo phương thức xét tuyển sớm hay xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi hệ thống hoàn thành lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển. 

Trao đổi tại Ngày hội tư vấn, TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính của Vụ Giáo dục Đại học  nhấn mạnh việc thực hiện đúng và đủ quy trình đăng ký xét tuyển. 

Đông đảo thí sinh tham gia ngày hội tư vấn xét tuyển 2022
Đông đảo thí sinh tham gia ngày hội tư vấn xét tuyển 2022

Điểm mới năm nay là sau khi thông báo kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh mới được đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Chính vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, thực hiện đúng thời gian, các bước trong quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật thông tin đăng ký và không chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. 

Đến với Ngày hội, nhiều phụ huynh băn khoăn về việc nếu không đặt trường con đã được thông báo trúng tuyển tạm thời lên nguyện vọng 1, thì con có bị hủy kết quả trúng tuyển hay không? 

Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương cho biết: Tới thời điểm này, tất cả các thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm đã được đẩy lên hệ thống xét tuyển chung. Tuy nhiên, thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào một nguyện vọng khi đăng ký tất cả các nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, bao gồm cả các nguyện vọng đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời. 

Theo đó, thí sinh được đăng ký theo thứ tự ưu tiên đối với các ngành, các trường mà mình yêu thích. Thí sinh không bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng 1 là các trường đã trúng tuyển tạm thời. Trong trường hợp các nguyện vọng bên trên không đạt, thí sinh vẫn được xét đến nguyện vọng được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời, với điều kiện thí sinh đã đăng ký nguyện vọng này trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần